công ty đầu tư chứng khoán
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Wash out và Break out trong phân tích thị trường chứng khoán

Wash out và Break out cổ phiếu đều là cơ hội mua cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp này, cuộc họp đảo chiều sẽ là cơ hội tạo đáy và sự bứt phá sẽ là thời điểm nhà đầu tư có thể mua vào khi xu hướng tăng trở nên bền vững.

Wash out  là một thuật ngữ đại diện cho trạng thái hoảng loạn của các cuộc họp giao dịch của nhà đầu tư. Trong ngày giao dịch hôm đó, đã có một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán và nguồn cung tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, sau đó thị trường có thể tăng trưởng trở lại ngay lập tức hoặc bước vào giai đoạn nằm ngang, phục hồi dần và bước vào giai đoạn tăng trưởng.

Trái ngược với  wash out, break out có nghĩa là chỉ số thị trường hoặc giá cổ phiếu tiếp tục tăng và phá vỡ đỉnh trước đó. Trong trường hợp này, đường giá tăng và vượt qua ngưỡng kháng cự được tạo ra bởi đỉnh trước đó và mức kháng cự trở thành mức hỗ trợ mới. Sau một khoảng thời gian thành công (đường giá có thể quay lại kiểm tra hỗ trợ nhưng vẫn tăng), một xu hướng tăng (uptrend) rõ ràng sẽ hình thành.

Wash out và Break out trong phân tích thị trường chứng khoán

Wash out và Break out

Cả hai tình huống rửa mặt ;và đột phá đều tạo ra cơ hội mua cổ phiếu. Trong trường hợp này, cuộc họp vô hiệu hóa sẽ là cơ hội để tạo đáy; và bước đột phá sẽ là khi các nhà đầu tư có thể mua ;trước khi xu hướng tăng có thể trở nên bền vững. Trên thực tế, do tác động lan rộng của Covid-19; chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã trải qua đợt sụt giảm tồi tệ nhất trong lịch sử vào tháng 3 năm 2020.

Chỉ số này đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh. Tuy nhiên, tính đến ngày 25/3 (giờ giao dịch theo khu vực Mỹ là ngày 24/3); chỉ số này đã bật tăng mạnh trở lại; vượt mức 2.000 điểm (11%), mức cao nhất kể từ 5 điểm. Năm 1933; thông tin hỗ trợ đã được xuất bản. Cụ thể, chính phủ Mỹ đã thông qua kế hoạch cứu hộ; trị giá 2 nghìn tỷ USD để cứu nạn dịch. Điều này đã đảm bảo tâm lý nhà đầu tư, khiến nhu cầu thị trường tăng lên.

Trong kỹ thuật

Wash out và Break out

Về mặt kỹ thuật; đây có thể là dấu hiệu của việc thị trường chứng khoán Mỹ bị loại bỏ (xảy ra lúc 23/3 giờ Mỹ); khi chỉ số này tăng trở lại từ đáy và sau đó là trong phiên cuối cùng. Tuy nhiên, để hiểu chính xác; nhà đầu tư cần quan sát thị trường trong một khoảng thời gian để xác nhận xem đây là một đợt xóa sổ hay chỉ là một đợt phục hồi; trong khi thị trường vẫn đang giảm (bẫy tăng giá).

Trong giai đoạn dịch Covid-19; thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới. Vào ngày 25 tháng 3, chỉ số VN index đã phục hồi trở lại sau một thời gian dài giảm điểm; một phần là do sự hỗ trợ mạnh mẽ của chương trình hỗ trợ kinh tế của Hoa Kỳ.

Trong trường hợp bứt phá; có thể thấy một ví dụ trong giai đoạn VN index tăng ;và đạt đỉnh vào năm 2018. Chỉ số này đánh dấu một xu hướng tăng kể từ năm 2017; và được điều chỉnh vào tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, sau đợt xóa sổ vào đầu tháng 2; chỉ số này đã tăng và giao dịch lình xình khi gặp ngưỡng kháng cự từ đỉnh trước đó. Khi bứt phá vùng này, VN Index có lúc tăng trên 1.200 điểm

Nguồn: Thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *