Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Việt Nam sáng chế ra cửa sổ tự làm mờ khiến nhiều người thích thú

Một trong những sản phẩm công nghệ đến từ khoa học Việt Nam; loại kính tự làm mờ mới đây được Hoàng Vũ Chung nghiên cứu và hoàn thành. Loại cửa sổ có thể là một rào cản; ngăn cách tia UV cũng như các tia hồng ngoại; gây ảnh hưởng đến con người. Đây cũng là một trong những phát minh được coi là khá hữu ích trong tương lai gần; khi giờ đây con người đang rất cần đến những thiết bị ngăn cách ánh nắng có hại đến cơ thể.

Chính vì điều này mà chiếc cửa sổ tự làm mờ này đã khiến rất nhiều người thích thú; và tất nhiên là họ rất mong chúng sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Với nhiều những tính năng và tiện ích mà chúng mang lại; rất có thể chúng sẽ trở thành một trong những sản phẩm bán chạy trong tương lai. Thậm chí còn là điểm ngắm của nhiều nhà khoa học nước ngoài; và đây có thể là một trong những bước phát triển nhảy vọt của Việt Nam trong giới công nghệ.

Quá trình nghiên cứu

những sản phẩm công nghệ thông minh

Dựa theo những mong muốn về việc chế tạo ra những sản phẩm công nghệ thông minh; tiến sĩ Chung đã quyết định sáng lập ra công ty spin-off vào năm 2019. Công ty này được thành lập với 1 mục đích thương mại hóa sản phẩm; cũng như thực hiện các bản kế hoạch và dự án của anh. Một trong số chúng chính là cửa sổ thông minh, đã được cho ra mắt mới đây. 

Chiếc cửa sổ này có thể trong hoặc mờ khi cần thiết và có thể là một trong những vật liệu đáng được áp dụng vào các tòa nhà; cũng như những dự án địa ốc quan trọng sắp tới của nước ta. Việc các loại cửa sổ thông minh đang được áp dụng khá phổ biến ở các nước khác; tuy nhiên TS Chung nhận ra rằng tại Việt Nam chúng còn chưa được phổ biến hoàn toàn.

Kết cấu thông minh

Kết cấu thông minh

Chiếc cửa sổ thông minh được thiết kế với 2 lớp kính cường lực; kết hợp cùng lớp vật liệu siêu bền giúp cho polymer có thể liên kết chặt chẽ với lớp kính cường lực. Ngoài ra lớp vật liệu này còn có thể giúp cho 2 lớp điện cực trong suốt hoạt động 1 cách dễ dàng. Các phân tử tinh thể lỏng sẽ được kiểm soát chặt chẽ thông qua lớp lõi trong cùng và lớp tinh thể lỏng polymer phân tán. Dưới sự kiếm soát của điện áp; lớp kính cũng sẽ dễ dàng chuyển hóa trạng thái từ trong suốt đến mờ đục.

Dưới khúc xạ ánh sáng lớp kính có thể hoạt động 1 cách hợp lí và nhanh chóng; giúp cho căn nhà có thể trở nên dễ chịu hơn. Làm giảm tình trạng chói mắt cũng như chống được hoàn toàn các tia UV gây hại cho sức khỏe.

Tính năng cách âm, cản tia gây hại

Tính năng cách âm, cản tia gây hại

2 lớp kính cường lực được sáng chế để có thể kết hợp được với tấm polymer làm cho lớp bảo vệ có thể cách âm hoàn toàn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo ánh sáng được truyền qua tới 70%; các tia UV sẽ được lớp kính thu chặn hoàn toàn tới 98%. Thậm chí lớp kính này còn có thể chặn 60% những tia hồng ngoại gây hại; thế nhưng chỉ tiêu tốn khoảng 5W cho 1m2.

Theo nhiều thí nghiệm trên cửa sổ thông minh này cho thấy; tuổi thọ của chúng có thể kéo dài 80.000 giờ. Công suất bật tắc còn có thể lên đến 8 triệu lần. Hiện nay tiến sĩ Chung đang lên kế hoạch giúp cho hệ thống cửa sổ thông minh có thể tiết kiệm năng lượng; thông qua công nghệ IoT liên kết với hệ thống điều khiển toàn nhà.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *