Đời Sống Văn Hóa

Vẻ đẹp độc đáo có một không hai trong văn hóa đời sống của nước Nga

Nga được biết đến là một trong những quốc gia ở phương Tây có nền văn hóa được toàn thể nhân loại ngưỡng mộ. Một quốc gia có những nét văn hóa riêng biệt không lẫn vào đâu được. Với 16 dân tộc khác nhau trên cùng lãnh thổ, điều này đã làm nên những khác biệt về văn hóa. Tạo nên một tổng thể đặc trưng về văn hóa con người, phong tục tập quán của quốc gia này.

Dù đã trải qua nhiều thế kỉ, sự hội nhập văn hóa ngày một nhiều nhưng những nét văn hóa đặc trưng cùa Nga vẫn được duy trì và phát huy ngày càng sôi nổi. Nếu bạn có ý định hợp tác kinh doanh; đi du lịch hay đi du học ở Nga, Jui.vn nghĩ bạn nên tìm hiểu trước về nền văn hoá Nga. Đây là cách để có thể hạn chế tối đa sự “sốc” văn hoá cũng như nhanh chóng hoà nhập với người dân nơi đây. Chính vì thế, jui.vn mời bạn cùng tìm hiểu về những nét văn hóa nổi bật ở nước Nga qua bài viết dưới đây nhé.

Phong tục chào đón khách

phong-tuc-don-khach-doc-dao-o-nga

Người Nga có phong tục chào đón du khách từ ngàn xưa. Đó chính là tặng bánh mì. Với người Nga thì bánh mì là loại thực phẩm cực kì quan trọng. Nó giúp họ sống sót từ thuở còn khó khăn. Và không phải ngẫu nhiên mà người Nga lại chọn bánh mì đen và coi nó như “cha” của mình.

Trong văn hóa nước Nga, nếu như bạn được tặng mẩu bánh mì bằng muối, đó chính là sự chào đón nồng hậu của Nga. Bạn hãy đáp trả họ bằng cách hôn mẩu bánh mì; và ăn một chút để thể hiện lòng cảm kích đối với món quà được tặng này.

Trong bàn tiệc, nếu như du khách được tặng và thiết đãi bánh mì thì còn thể hiện sư đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ của chủ nhà với khách của mình.

Truyền thống gia đình của người Nga

Trong gia đình của người Nga cũng tồn tại văn hóa nuôi dạy con theo xu hướng tự lập. Và điều đặc biệt trong văn hóa nước Nga là con vừa mới sinh ra sẽ được ông bà nội nuôi dưỡng. Và nó sẽ được chăm sóc cho tới độ tuổi đi học rồi mới quay về ở với cha mẹ của mình.

Và đặc biệt, văn hóa nước Nga còn không có quan niệm là tự mua đồ dùng cho con của mình khi chúng còn là trẻ sơ sinh. Phần lớn những món quà này được bạn bè, người thân tặng. Đi kèm là những lời chúc mừng mong em bé lớn nhanh và mau khỏe mạnh.

Lễ hội truyền thống của Nga

le-hoi-o-nga

Nếu có dịp hãy đến đây khám phá và trải nghiệm những lễ hội lớn diễn ra quanh năm. Và mỗi lễ hội lại thể hiện nét văn hóa khác biệt của nước Nga.

Đầu tiên là lễ hội đón năm mới. Chúng có quy mô lớn đặc biệt và mang tinh thần tôn giáo. Ở đây cũng có những hình tượng ông già noel nhưng có một chút khác biệt với các nước phương tây khác.

Ngoài ra bạn còn có thể tham gia lễ hội tiễn mùa đông ở Nga. Trong văn hóa nước Nga thì khi mùa xuân đến, họ sẽ làm lễ tiễn mùa đông giá lạnh, khắc nghiệt để chào đón một mùa mới với sự bội thu hơn rất nhiều năm cũ.

Tiếp theo, một trong những lễ hội lớn của người Nga còn là lễ hội chiến thắng. Nó là lễ hội nhằm tưởng nhớ chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức.

Lễ cưới ở Nga tổ chức như thế nào?

Bạn có biết rằng những nét văn hóa nước Nga được thể hiện rõ trong đám cưới của họ. Thời gian để thực hiện cho một lễ cưới ở Nga diễn ra từ 2 – 3 ngày cơ. Và mùa thu và đông chính là hai mùa mà người dân Nga lựa chọn để làm lễ cưới. Và nhà thờ chính là nơi diễn ra hôn lễ của hai người.

Trong lễ cưới này, cả cô dâu và chú rể đều hẹn ước sống trọn đời bên nhau. Đặc biệt, nếu như chú rể muốn rước vị hôn thê của mình về thì phải trải qua những thử thách ở trong văn hóa nước Nga đấy.

Chưa kể đến nước Nga vẫn duy trì tục lễ trao của hồi môn cho cô dâu từ đằng nhà mẹ để làm dâu nhà chồng. Một trong những món ăn không thể thiếu trong lễ cưới chính là thịt chim. Theo quan điểm của người Nga thì chim chính là biểu tượng cho một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn của gia đình.

Mối quan hệ giữa nam giới và phụ nữ trong xã hội

moi-qh-nam-va-nu-gioi

Trong mối quan hệ giữa nam và nữ trong xã hội, phụ nữ luôn là phái yêu. Từ thời xa xưa, phụ nữ khi đi đâu cũng có người hộ tống. Khi lên xuống tàu lửa, taxi thì bao giờ cũng có người đàn ông đưa tay ra để đỡ. Họ là đối tượng cần phải nâng niu và bảo vệ trong văn hóa nước Nga đấy.

Đặc biệt, đàn ông nước Nga rất ga lăng. Họ thường dành tiền trả trong các cuộc đi ăn, vui chơi. Cho dù đây là bạn bè bình thường hay là cô gái mà họ mới quen. Họ thường đưa phụ nữ Nga tới những quán ăn, rạp chiếu phim và nhà hát. Chính vì thế mà nhiều phụ nữ Nga đã cảm thấy rất tự hào về những người đàn ông của nước mình.

Nguồn: Vietair.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *