Phân biệt cổ phiếu
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Trên thị trường chứng khoán có nên bán tháo không

Bán tháo hoặc bán phá giá cổ phiếu trên thị trường là hành vi bán nhanh cổ phiếu; mà nhà đầu tư đang nắm giữ với giá thấp nhất trong giờ giao dịch; kể cả giá khởi điểm. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường; vì họ nhận thấy những tín hiệu xấu có thể xảy ra; chẳng hạn như đại dịch, chiến tranh thương mại; các chính sách vĩ mô bất lợi; hoặc các ấn phẩm của công ty. Hoạt động kinh doanh kém hiệu quả trong báo cáo tài chính… Hệ quả này khiến giá cổ phiếu giảm mạnh; nếu giảm trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Trên thị trường chứng khoán có nên bán tháo không?

Những nhà đầu tư ngoài nước đã bán số cổ phiếu trị giá 585 tỷ won (xấp xỉ 469,7 triệu đô la) trên thị trường chứng khoán Korea.

Vì vậy, các nhà đầu tư  ngoài nước đã bán số cổ phiếu với giá 585 tỷ won (tương đương 469,7 triệu $) ở  thị trường chứng khoán Korea. Chỉ số chứng khoán Korea Composite giảm ngày giao dịch thứ sáu liên tiếp, giảm 4,86% xuống 1.591,20 điểm.

Trên thị trường chứng khoán có nên bán tháo không

chứng khoán có nên bán tháo

Việc bán hàng thường đi kèm với sự hoảng loạn của nhà đầu tư. Đặc biệt trong nhiều trường hợp nhà đầu tư nhận được thông tin sai lệch; hoặc không xem xét nghiêm túc tình hình thực tế; sẽ xảy ra tình trạng bán tháo. Khi giá cổ phiếu phục hồi nhanh chóng; điều này sẽ khiến họ bị lỗ. Ngược lại, đây là cơ hội để các nhà đầu tư có kỹ năng phân tích tốt; mua được cổ phiếu với giá thấp hơn.

Mặt khác, trong thời kỳ thị trường khủng hoảng; bán hàng cũng là một biện pháp hữu hiệu. Lúc này thị trường sẽ giảm mạnh; và xuất hiện đợt bán tháo quy mô lớn, nếu nhà đầu tư quyết định bán cổ phiếu ngay có thể sẽ giúp hạn chế thua lỗ thay vì nắm giữ; và chứng kiến ​​cổ phiếu của chính mình. Giảm hơn nữa.

Bán khống kiếm lời trong giai đoạn bán tháo diện rộng

Bán khống là một hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán, thu lợi nhuận từ việc cổ phiếu hoặc giá thị trường giảm. Khi tiến hành bán khống, nhà đầu tư sẽ vay cổ phiếu của người khác (hoặc tổ chức) và bán chúng trên thị trường. Sau đó, khi giá tiếp tục giảm, họ sẽ mua cổ phiếu, và lợi nhuận đến từ chênh lệch giữa thời gian bán và thời gian trả lại cổ phiếu.

Lưu ý, thị trường Việt Nam không cho phép bán khống cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể thực hiện gián tiếp thông qua thị trường chứng khoán phái sinh bằng cách thực hiện lệnh bán hợp đồng tương lai (short).

Do đó, bán khống là một cách để kiếm lời và đặc biệt hữu ích khi thị trường đang bán tháo. Tuy nhiên, nếu bạn nhận định sai về sự sụt giảm của thị trường, động thái này vẫn sẽ gây ra lỗ.

Giữ bình tĩnh ra quyết định

chứng khoán có nên bán tháo

Nói một cách tổng thể, hiện tượng bán tháo sẽ khiến thị trường diễn biến không tốt và giá trị tài sản của nhà đầu tư sẽ nhanh chóng mất tiền. Điều cần làm là bình tĩnh đối mặt với thực tế và phân tích kỹ lưỡng các yếu tố đưa ra quyết định giao dịch. Cần dựa trên cơ sở phân tích kỹ thuật và cơ bản để áp dụng phương án tạm bán giảm lỗ hoặc chờ thị trường giảm đủ để điều chỉnh trở lại. Đặc biệt, một trong những cách xử lý tình trạng này là tập trung vào thị trường phái sinh, nơi nhà đầu tư có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Nguồn: Thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *