Gia Đình Lối Sống

Trẻ bỏ nhà đi vì bị cha mẹ mắng và lời cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ

Những sai lầm trong cuộc sống ai cũng sẽ đều gặp phải. Bạn là người lớn bạn còn gặp nhiều khó khăn huống gì đến những đứa con bé nhỏ của mình. Do đó, những sai lầm của con cái đều có thể được chỉ bảo và dạy dỗ lại từ đầu. Những đứa trẻ có suy nghĩ non nớt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Việc trẻ bỏ nhà ra đi do cha mẹ mắng cũng là một trong những lý do đó.

Gần đây, những vụ việc về việc trẻ bỏ nhà ra đi ngày càng nhiều. Điều này làm các bậc phụ huynh lo sợ. Gia đình đi tìm con, công an cũng đi tìm. Nhưng khi biết được nguyên nhân thì cha mẹ mới thực sự bất ngờ vì những việc mình làm. Bởi, nguyên nhân bắt nguồn từ những điều vô cùng vô lý, đó là bị cha mẹ mắng.

Câu chuyện Nữ sinh N.T.M.D  bỏ nhà ra đi

Nữ sinh N.T.M.D (SN 2006) là học sinh lớp 9 ở Hải Phòng mất tích trong đêm. Vụ án này vẫn đang khiến dư luận quan tâm. Hiện gia đình và cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm nữ sinh. Trước khi đi, nữ sinh để lại một bức thư. Khi đi du lịch, cô không mang theo điện thoại, ba lô hồng hay xe đạp.

Biết tin D đã bỏ đi, gia đình rất sốt sắng tìm kiếm khắp nơi mà không có thông tin. Theo người nhà, trước đó D quen một nam thanh niên. Cả hai thường xuyên nhắn tin qua lại và bị cha mẹ mắng nên mới dẫn đến hành động trên.

Trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ lảnh hưởng đến tâm lý của con

Trước đó, Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cũng nhận được tin báo về việc D.Q.A. (Học ​​sinh lớp 6C) Rời khỏi nhà cùng P.T.H ở xã Xiangmai. Chúng tôi đi tìm nhiều nơi không thấy cháu bé, lo cháu bị bắt cóc nên gia đình đã trình báo công an. Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát huyện Diêm Việt đã nhanh chóng tìm thấy hai cháu bé trong nhà một người bạn. Qua xác định, cả hai bị bố mẹ mắng. Vì thế, cả hai đã rủ nhau bỏ nhà đi rồi đến nhà bạn cùng lớp ngủ. Thực tế, nó đã xảy ra cách đây không lâu

Trẻ bỏ nhà đi vì bị cha mẹ mắng và lời cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ

Bỏ nhà ra đi chỉ vì trẻ bị cha mẹ mắng

Những gì tiếp theo là thông báo tìm người mất tích. Gia đình tá hỏa tìm kiếm xung quanh và trình báo cơ quan chức năng mất tích nhưng khi tìm thấy mới biết nguyên nhân dẫn đến sự việc vô cùng lãng xẹt “không đâu vào đầu” cả. Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ Hạnh phúc) cho biết, việc trẻ bỏ nhà đi không hiếm.

Hành vi trốn nhà đi học thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Trẻ ở độ tuổi này ý thức chưa phát triển đầy đủ để nhận thức hết hậu quả của việc làm này. Những đứa trẻ bỏ nhà đi vì chúng bị cha mẹ mắng. Ở một góc độ nào đó, trẻ thường bỏ nhà đi. Điều này cho thấy trẻ có ý thức kém về các mối quan hệ gia đình. Đặc biệt đó chính là bố mẹ thiếu quan tâm hoặc chiều chuộng trẻ quá mức. Khi trẻ không đạt được điều mình muốn, vì một lý do nào đó, chúng sẽ bỏ nhà đi.

Thông thường, trong nhiều trường hợp, lý do chính khiến trẻ bỏ nhà đi là sợ bố mẹ mắng. Do không được quan tâm, các em cảm thấy cô đơn trong chính gia đình của mình. Có trường hợp trẻ mất tự do vì lo lắng quá mức. Bỏ nhà đi, có trường hợp buồn chán lại bị bạn xấu rủ rê gây ra những tệ nạn xã hội … Các em bỏ nhà đi vì muốn chứng tỏ với cha mẹ của họ rằng chúng đã tự độc lập và trưởng thành.

Cha mẹ cần quan tâm hơn đến con

Để tránh để trẻ có suy nghĩ và hành động bỏ nhà đi vì bất cứ lý do gì, các chuyên gia tâm lý cho rằng sự quan tâm của cha mẹ là điều cốt lõi. Cha mẹ cần đặc biệt quan tâm trong thời kỳ thanh thiếu niên. Hầu hết các trường hợp trẻ em bỏ nhà đi thường là ở lứa tuổi này. Trẻ thường có tâm lý biểu diễn “nổi loạn” và dễ không hài lòng. Tâm lý này phù hợp với sự phát triển của thời đại, nhưng không nên bỏ qua. Đồng thời, cha mẹ ngày càng cố gắng chia sẻ với con cái nhiều hơn.

Cha mẹ cần quan tâm hơn đến con

Cha mẹ dù bận rộn đến đâu vẫn cần cố gắng sắp xếp thời gian để ở bên con. Những cuộc trò chuyện thường xuyên hàng ngày sẽ giúp cha mẹ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu lạ. Vừa để hiểu con mình có vấn đề gì không vừa có thể can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, theo tính cách của từng bé mà bố mẹ cần lựa chọn phương pháp dạy con. Cha mẹ không thể áp dụng cách giáo dục đứa trẻ này cho đứa trẻ khác. Bởi mỗi đứa trẻ đều có những ưu nhược điểm riêng. So sánh trẻ với “trẻ hàng xóm”, hay gây áp lực và dùng đòn roi… Điều đó dễ khiến trẻ phản kháng và bỏ chạy để chứng tỏ bản thân.

Trong cuộc sống, cha mẹ cần tạo điều kiện để con cái bày tỏ quan điểm, mong muốn của mình về những vấn đề gia đình liên quan đến con cái. Ngoài ra, người lớn nên tôn trọng, lắng nghe, cân nhắc, phản hồi, giải thích quan điểm, mong muốn của trẻ … Sau khi đi khỏi nhà, khi các em trở về nhà không nên la mắng. Cha mẹ cần khuyến khích trao đổi thành thật với các em.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *