xong-dat
Đời Sống Văn Hóa

Top 12 phong tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt Nam

Tết Nguyên đán được coi là ngày “Tết cả” và là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau sau hơn một năm dài xa cách làm việc vất vả. Đồng thời là cơ hội để mọi người thăm hỏi người thân, thầy cô, bạn bè với mục đích cầu chúc cho nhau thêm một năm mới bình an và hạnh phúc. Vì vậy, không biết từ bao giờ, cái phong tục truyền thống ngày Tết đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Phong tục truyền thống đón tết ở nước ta khá độc đáo và không lẫn với bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế của đất nước, nhưng những nét văn hoá truyền thống của Việt Nam vẫn còn giữ được cho tới ngày hôm nay. Cụ thể đó là những phong tục truyền thống nào, thì mời các bạn cùng xem qua bài viết bên dưới nhé.

Tống cựu nghinh tân

phong-tuc-truyen-thong-1

Những ngày cuối năm, người Việt có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ; mua sắm đồ sử dụngáo quần mới. Người lớn cũng dặn dò con cháu, trong giây phút chuyển giao sẽ không cãi cọ; không trách phạt hay mắc lỗi. Những người có hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết. Giây phút năm mới chỉ chúc tụng nhau những gì tốt lành và may mắn.

Đưa ông Táo về trời

Ngay từ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình đất nước ta đã dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông Táo. Lễ cúng truyền thống cần có cá vàng để tiễn ông về trời. Với hy vọng ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt. Vì theo quan niệm dân gian đây chính là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

Gói bánh Chưng, bánh Tét

truyen-thong-nau-banh-chung

Truyền thống gói bánh chưng, bánh dày thuộc một phần không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền nước ta. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Đất – Âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời – Dương, thể hiện triết lý Âm – Dương. Bánh chưng dành cho Mẹ, bánh dày giành cho Cha. Bánh chưng bánh dày là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên. Đây là cách thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn; nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Chơi hoa ngày Tết

Ngày Tết, người Việt thường mua những cây hoa tượng trưng cho sự may mắn như: đào, mai, quất,…để xua đuổi tà ma; cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, viên mãn cho cả gia đình.

Cúng giao thừa

truyen-thong-cung-giao-thua

Cúng giao thừa thường phải làm hai lễ. Một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Sở dĩ việc người Việt Nam ta làm lễ cúng giao thừa vì sự tin tưởng rằng: Một năm khởi đầu, ắt nên có kết thúc. Ý nghĩa của buổi lễ cũng là: bỏ hết đi những ân oán năm cũ, nghinh đón năm mới đến với tài lộc và những điều tốt đẹp.

Chưng mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo với ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với sự hiếu thảo và ước muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Chúc Tết và Mừng tuổi

truyen-thong-chuc-tet

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đấy, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại bằng những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ; kèm theo những lời chúc các con cháu mau ăn chóng lớn; học hành giỏi giang; hạnh phúc và vui vẻ. Tiền mừng tuổi không cần thiết ở số tiền nhiều hay ít mà cần thiết ở ý nghĩa.

Thăm mộ tổ tiên

Con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp. Sửa sang, dọn dẹp là cách để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu.

Đi lễ đầu năm

di-le-chua

Phong tục đi lễ chùa trong những tháng đầu trong năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi cá nhân Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Xông đất

Xông đất là một phong tục truyền thống quan trọng của người Việt Nam ta. Vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì lẽ đó, họ thường mời những người có vận may; có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề. Sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống của năm mới của người Việt. Hái lộc hay được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

Xuất hành đầu năm

Ngày mồng một đầu năm, người Việt Nam ta thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất phát với hi vọng có năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

Nguồn: Phodongvillage.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *