Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Sóng Elliott trên sàn giao dịch là gì? những nguyên tắc cần lưu ý

Về phân tích kỹ thuật, không thể không nhắc đến lý thuyết Dow, được coi là cơ sở nguyên tắc cơ bản cho sự ra đời của trường phái này. Ngoài ra, một lý thuyết khác có nhiều điểm tương đồng với lý thuyết Dow nhưng phân tích chi tiết về cấu trúc tuần hoàn của xu hướng giá, và lý thuyết mà mình muốn đề cập chỉ có thể là sóng Elliott trên sàn giao dịch chứng khoán.

Một trong những điều quan trọng nhất của lý thuyết này là xác định thị trường đang ở giai đoạn nào của chu kỳ, hay nói cách khác, xác định giai đoạn nào của sóng Elliott tiếp tục dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường. Giao dịch phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được nội dung lý thuyết Sóng Elliott, các điều kiện cần thiết, các mẫu dao động Elliott và cách xác định mức độ dao động giá trong giao dịch ngoại hối.

Chu kỳ sóng Elliott cơ bản và đầy đủ nhất bao gồm 8 sóng và có cấu trúc 2 pha ở dạng 5-3. Pha đầu tiên có 5 bước sóng. Các số từ 1 đến 5 được đánh dấu là số, và có 5 bước sóng trong chính Di chuyển theo xu hướng, giai đoạn thứ hai có 3 bước sóng hiệu chỉnh, ngược với xu hướng chính, được đánh dấu bằng các chữ cái A, B, C.

Sóng Elliott trên sàn giao dịch là gì? những nguyên tắc cần lưu ý

Sóng Elliott trên sàn giao dịch

Cấu tạo của sóng Elliott

Sóng 1-5 chỉ ra rằng xu hướng chính là sóng đẩy, bao gồm sóng 1, 3 và 5 là sóng đi lên và sóng 2, 4 là sóng giảm. Ba sóng điều chỉnh A, sóng B và sóng C, bao gồm sóng A và sóng C, là sóng giảm và sóng B là sóng tăng. Lưu ý rằng sóng Elliott cũng chứa xu hướng chính là xu hướng giảm, vì vậy mô hình sóng sẽ xuất hiện theo hướng ngược lại.

Trong sóng Elliott sẽ có những sóng nhỏ hơn (tính trong khoảng thời gian ngắn); nhưng cấu trúc tổng thể vẫn theo xu hướng trên. Với làn sóng đầu tiên, khi kỳ vọng của nhà đầu tư xuất hiện;cổ phiếu bắt đầu giai đoạn tăng trưởng đầu tiên. Bước sang sóng thứ hai; khi một số nhà đầu tư kiếm lời hoặc cảm thấy cổ phiếu không đạt kỳ vọng ;và bán ra thì sẽ có một đợt điều chỉnh ngắn hạn. Sóng 3 là sóng dài nhất; sau sự điều chỉnh của sóng 2 không quá sâu; nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu khi thấy tiềm năng tăng trưởng.

Khi một số nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận ;hoặc cảm thấy rằng cổ phiếu có thể ngừng tăng; làn sóng thứ tư xuất hiện sau làn sóng thứ ba của thị trường tăng giá. Ở làn sóng thứ năm, các nhà đầu tư tiếp tục mua cổ phiếu và đẩy giá lên.

Nguyên tắc của sóng Elliott

Sóng Elliott trên sàn giao dịch

  • Đáy sóng 2 không được đi xuống qua điểm bắt đầu của sóng 1
  • Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất trong các sóng đẩy
  • Sóng 4 không được xuống vùng sóng 1
  • Sóng 3 là sóng dài nhất thì sóng 5 sẽ tương đương với sóng 1
  • Nếu sóng 2 không có nhiều sự thay đổi (đi ngang – sideway) thì sóng 4 sẽ thay đổi mạnh. Nếu sóng 2 thay đổi mạnh thì sóng 4 không có nhiều sự thay đổi
  • Sóng 5 tăng thì sóng điều chỉnh thường kết thúc tại vùng đáy sóng 4

Khi tiến hành phân tích, nhà đầu tư nên sử dụng khoảng thời gian dài hơn sẽ hiệu quả để tránh nhiễu tín hiệu khi sử dụng khoảng thời gian ngắn hơn. Làn sóng thứ ba được coi là quan trọng nhất, là giai đoạn giao dịch sôi động và giá thay đổi rất nhiều theo xu hướng chính. Tuy nhiên, việc xác định chính xác sóng này cần tuân theo nguyên tắc của sóng Elliott. Sau khi điểm đảo ngược xu hướng của xu hướng chính xuất hiện, nhà đầu tư nên sử dụng dãy Fibonacci để tìm khả năng tăng giá (50%, 61,8% hoặc 38,2%).

Nguồn: Thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *