Điện Ảnh Giải Trí

‘Sám hối’: Nội dung bị che mờ bởi cảnh hành động

Phim võ thuật do diễn viên Bình Minh thủ vai thu hút sự chú ý của khán giả bởi những cảnh quay cao đầy kịch tính nhưng lại đuối sức trong việc truyền tải thông điệp gia đình.

Tác phẩm này đánh dấu sự trở lại màn ảnh rộng của nam diễn viên sau bộ phim “Giấc mơ Mỹ” (2017). Bình Minh vào vai Hoàng Minh Long; một nhà vô địch võ lâm chưa từng đánh bại. Tuy nhiên, do thẳng tính nên anh đã từ chối tham gia giải đấu dàn xếp khiến ông bầu Cường (Raja Ramani) không hài lòng. Ông trùm gây sức ép với bất kỳ nhà đầu tư nào; yêu cầu họ không hỗ trợ Long; vì vậy đẩy anh vào ngõ cụt; con đường cùng. Chỉ cần có tiền chữa trị cho con gái Diệu (Angelina Raja thủ vai) mắc bệnh ung thư; Long sẵn sàng làm tất cả.

Cảnh hành động là điểm nhấn của bộ phim. Trong phim này có 4-5 cảnh trên sàn đấu; chiếm nhiều thời lượng của bộ phim. Mỗi khi Long và đối thủ đánh nhau; camera sẽ theo sát từng đòn tấn công của nhân vật; kết hợp hiệu ứng âm thanh, kích thích thị giác và thính giác. Đan xen những cảnh toàn – bắt trọn cảnh chiến đấu của hai võ sĩ – là các góc thấp; cho máy quay hất lên từ dưới; tập trung vào gương mặt đầy mồ hôi và máu của Bình Minh; từ đó mang đến không khí nghiêm trọng; tăng tầm ảnh hưởng cho nhân vật do anh thủ vai.

Tại buổi ra mắt sớm của phim; tối 13/1, một số khán giả là võ sĩ MMA đánh giá yếu tố võ thuật của phim ở mức ổn. Anh Nguyễn Trần Duy Nhất; võ sư bộ môn Muay Thái, vừa đóng thứ chính trong Võ sinh đại chiến, nói: “Cảnh hành động trong phim làm tốt. Tôi đánh giá cao các góc quay cảnh đấu võ; dù vậy, có vài đoạn ghi hình không rõ ràng, gây rối mắt”.

Bối cảnh phim không được đánh giá cao

Tuy nhiên, bối cảnh sàn đấu được xây dựng còn đơn giản; chưa xứng tầm. Ở nhiều khung hình, việc có quá nhiều diễn viên quần chúng khiến phim loạn nhịp; khó theo dõi. Theo nhà sản xuất Sám hối; phim đầu tư bảy tỷ đồng cho cảnh đấu võ đài quan trọng của Minh Long và Brook (Nguyễn Văn Sơn). Đạo diễn Peter Hein cho biết nhà sản xuất dựng sàn đấu tại sân vận động Quân khu 7, quận Tân Bình, TP HCM, suốt một tuần. 2.000 diễn viên quần chúng đóng vai khán giả theo dõi trận đấu. Khi lên phim; thời lượng cảnh chỉ còn gần 15 phút.

    'Sám hối': Nội dung bị che mờ bởi cảnh hành động

Diễn viên – đạo diễn võ thuật Peter Phạm (đóng Đỉnh mù sương; Hoa Phong Nguyệt Vũ) cho rằng Bình Minh nỗ lực cho nhân vật nhưng do không phải diễn viên võ thuật, ở vài đoạn, anh còn lúng túng.

'Sám hối': Nội dung bị che mờ bởi cảnh hành động

Kịch bản phim lộ điểm yếu khi cố truyền tải thông điệp gia đình. Hoàng Minh Long được xây dựng là võ sĩ có cá tính mạnh; đặt gia đình lên trên hết. Anh sẵn sàng bỏ cuộc họp quan trọng; chỉ vì con sốt cao. Chi tiết tưởng chừng khắc họa được cá tính tốt của nhân vật lại tạo cảm giác nhàm chán; khi đa phần lời thoại của Bình Minh đều lặp lại ý: “Vợ con tôi là tất cả; tôi sống chết sao cũng được”. Các tuyến phụ của Hồng Đào; Việt Hương góp thêm những câu thoại vô thưởng vô phạt; xoay quanh việc nhân vật của Bình Minh là một người cha tuyệt vời; giàu đức hy sinh.

'Sám hối': Nội dung bị che mờ bởi cảnh hành động

Tình tiết phim chưa lột tả hết câu chuyện

Nhiều tình tiết vô lý khiến kịch bản có phần ngô nghê. Vợ chồng Minh Long và Thủy (Anh Thư đóng) biết con gái yếu ớt; vận động mạnh sẽ dẫn đến tình trạng nguy kịch; nhưng vẫn cho con tập bơi để thỏa mong ước thi ba môn phối hợp của bé. Điều này khiến Diệu suýt chết đuối. Câu thoại của Bình Minh: “Anh xin lỗi vì đã dẫn con đi bơi” khá lạc lõng trong bối cảnh; khiến khán giả cười hơn tạo cảm xúc.

Ngoài ra, tên phim Sám hối gây khó hiểu; bởi Hoàng Minh Long chỉ là võ sĩ tử tế bị thế lực đen hại; chứ không làm gì xấu xa. Khi tay trắng; anh buộc phải làm nghề khuân vác; hoặc nhận tiền để giả thua các võ sĩ yếu hơn – hoàn toàn không hãm hại ai. Điều duy nhất nhân vật làm là vi phạm quy tắc sống “không tham gia giải đấu được sắp đặt trước” do anh đặt ra.

Bình Minh có giọng nam trầm; hợp với vai võ sĩ gai góc. Anh cho biết phải cạo trọc, đồng thời tăng 10 ký (từ 80 – 90 ký) để hợp vai. Ngoài ra, anh còn phải tập thể lực trong một năm, nhiều lần vừa quay vừa truyền nước vì đuối sức. Trên màn ảnh, hình thể của diễn viên đáp ứng yêu cầu nhân vật, nhưng diễn xuất của anh còn hạn chế.

Sám hối được quay năm 2017, sau đó hậu kỳ tại Ấn Độ mất hai năm. Êkíp dự tính ra mắt năm nay song hoãn đến đầu 2021 vì dịch. Phim còn có sự tham gia của nghệ sĩ Thành Lộc, Quang Minh, Hồng Đào, Khả Ngân, Diệu Huyền, Tùng Yuki, Diễm Hương,…/.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *