Gia Đình Lối Sống

Phụ nữ đừng chần chừ khi bị bạo hành trong gia đình

Là phụ nữ, chân yếu tay mềm, việc bạo hành gia đình không chỉ gây ra những tổn hại về sức khỏe. Bên cạnh đó, tâm lý và tình yêu của bạn cũng sẽ thay đổi ít nhiều. Tại sao phụ nữ lại là người phải chịu thiệt thòi trong câu chuyện tình yêu. Đặc biệt, họ lại rất khó trong việc tìm cách để thoát ra khỏi cuộc hôn nhân này. Tại sao phụ nữ lại là người phải chịu đựng chúng, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Một người chồng vũ phu là điều mà chẳng có ai muốn có. Thế nhưng, ngày càng có nhiều đàn ông sử dụng bạo lực trong gia đình. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc. Chị em đừng chần chừ khi bị bạo lựa gia đình. Hãy thoát ra ngoài, bởi còn rất nhiều người có thể yêu thương bạn hơn người cũ.

“Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ của Việt Nam” do chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc công bố đã chỉ ra rằng có tới 34% phụ nữ bị bạo lực. Trung bình, 2/3 phụ nữ đã kết hôn cho biết chồng của họ đã bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục. Trên thực tế, những con số thống kê này có thể cao hơn. Bởi vì quá nhiều phụ nữ không nói về bạo lực gia đình.

Bạo lực trong gia đình khá phổ biến hiện nay

Bạo hành phụ nữ trong gia đình hiện nay khá phổ biến

Bạo lực đối với phụ nữ là một dạng bạo lực gia đình phổ biến và phụ nữ lại là nạn nhân. Họ có thể phải chịu những nguy cơ tiềm ẩn của việc lạm dụng thể chất và tình cảm:

 • Bạo hành thể xác: Phụ nữ bị đánh đập, lạm dụng tình dục và bị thương.
 • Lạm dụng tình cảm: Phụ nữ bị chửi bới, xúc phạm và bị tổn thương về tâm lý.

Việc lạm dụng phụ nữ nghiêm trọng và lâu dài có thể dẫn đến bệnh tâm thần. Đây được gọi là hội chứng phụ nữ bị đánh đập. Hội chứng này là một dạng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và đôi khi được gọi là “hội chứng bị chồng đánh”. Nạn nhân mắc hội chứng “phụ nữ đánh đập” cảm thấy bất lực. Cô ấy sẽ nghĩ rằng mình đáng bị bạo hành và không thể thoát khỏi bạo lực gia đình. Trong nhiều trường hợp, hội chứng tâm lý này ngăn cản phụ nữ trình báo với chính quyền. Ngoài ra, phụ nữ rất khó chia sẻ chuyện này với bạn bè và gia đình.

Tại sao phụ nữ bị bạo hành gia đình lại nhẫn nhịn chịu đựng?

Nếu là người ngoài cuộc, bạn rất dễ cảm thấy bất bình khi vô tình xem những clip đàn ông bạo hành phụ nữ. Bạn cũng sẵn sàng đề nghị một người thân yêu bị bạo hành “ly hôn” hoặc bắt đầu lại cuộc sống .. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào tham gia cũng đủ dũng cảm đứng lên đấu tranh. Hoặc đơn giản chỉ là tìm lối thoát cho bạo lực gia đình. Ngoài sự kiểm soát của chồng, phụ nữ còn gặp phải những trở ngại riêng như sau.

Phụ nữ không nên nhẫn nhịn khi bị bạo hành

Nỗi sợ hãi khi bỏ đi

Một trong những thay đổi chính trong cuộc sống của phụ nữ sau khi kết hôn là bạn sẽ trở nên kiên nhẫn hơn. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết các xung đột tốt hơn. Bạn trưởng thành hơn, nhưng đồng thời cũng có nhiều khả năng lo lắng về viễn cảnh phải bỏ nhà ra đi.

 • Bạn sợ cô đơn khi rời đi
 • Sợ mất đi tình bạn vợ chồng
 • Sợ mọi người xung quanh dị nghị

Cách thoát khỏi bạo hành phụ nữ trong gia đình

Hoàn toàn có thể ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và kiểm soát bạo lực gia đình. Đặc biệt, những người trong cuộc cần biết những gì có thể ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng ta cần áp dụng các chiến lược sau để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ:

 • Tăng cường kỹ năng giao tiếp
 • Bênh vực quyền phụ nữ
 • Dịch vụ phụ nữ được đảm bảo
 • Giảm đói nghèo
 • Tạo môi trường an toàn cho phụ nữ
 • Ngăn chặn bạo lực trẻ em và thanh thiếu niên
 • Thay đổi thái độ, niềm tin và tiêu chuẩn đối với phụ nữ

Thoát khoier bảo hành giúp phụ nữ mạnh mẽ hơn

Trong quá trình tự bảo vệ mình, chị em luôn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và các cấp chính quyền. Bạn có thể thoát khỏi bạo lực đối với phụ nữ bằng những cách sau và từng bước vượt qua những trở ngại:

Tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài

Khi bạn cảm thấy bất lực với một người đàn ông đã đánh mất tất cả hôn nhân và tình bạn. Đó chính là lúc bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài như bạn bè, gia đình và pháp luật.

 • Chụp ảnh hoặc quay video lạm dụng
 • Đi khám sức khỏe để xác định xem có bạo lực không
 • Báo chính quyền địa phương Khi bạn có đủ bằng chứng về sự lạm dụng, hãy mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ.
 • Nếu không thể ra ngoài, bạn có thể chia sẻ nó trên mạng xã hội.

Đặt ra giới hạn với người bạo hành

Khi chồng tỏ ra hối hận, bạn cần đặt ra giới hạn nghiêm ngặt. Điều này để anh ấy không còn hành hạ vợ nữa. Nếu vi phạm quá hai lần, hai bên sẽ xem xét quyết định ly hôn.

Khi xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ có thể nhận được hoa và quà. Đặc biệt là vào ngày 8/3 hoặc 20/10 để thể hiện sự tôn trọng đối với phụ nữ. Tuy nhiên, hơn một nửa phụ nữ Việt Nam vẫn rơi nước mắt và những vết bầm trên cơ thể mỗi ngày. Nếu chẳng may lấy phải người chồng bội bạc, đừng ngần ngại, hãy tìm cách thoát khỏi mối quan hệ hôn nhân nhé!

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *