Phân biệt cổ phiếu
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Phân biệt cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu được phân biệt cổ phiếu theo giá trị thị trường ở mức độ lớn, trung bình và nhỏ. Mỗi nhóm đều có những đặc điểm riêng, nhà đầu tư cần hiểu rõ những đặc điểm này để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Cổ phiếu là một cách đầu tư vào công ty bằng cách mua cổ phiếu. Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu, lợi nhuận của bạn càng lớn khi công ty được định giá theo giá trị.

Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền tệ (cổ phiếu, trái phiếu). Người nắm giữ chứng khoán là chủ nợ của công ty (trái phiếu) hoặc một phần của chủ sở hữu công ty (cổ phiếu). Tất cả chứng khoán được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và do nhà nước quản lý. Tôi nghĩ rằng đầu tư cổ phiếu chỉ là một phần nhỏ của công ty.

Cổ phiếu thực chất là chứng khoán được phát hành dưới hình thức sổ sách kế toán và chứng chỉ xác định quyền và nghĩa vụ khi tham gia hoạt động kinh doanh. Cổ đông được gọi là cổ đông và là đồng sở hữu của công ty phát hành. Đối với thị trường Việt Nam hiện tại; một cổ phiếu tương đương với vốn đăng ký của công ty / công ty là 10.000 đồng

Phân biệt cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps

Phân biệt cổ phiếu

Cổ phiếu Large-caps (Blue-chips)

Cổ phiếu lớn hay cổ phiếu blue chip đại diện cho các công ty ;có giá trị vốn hóa hàng đầu thị trường, thường là các công ty lớn và uy tín; đặc biệt là các ngân hàng hoặc các công ty nổi tiếng như VinGroup (mã CK: VIC), Vinamilk (mã CK: VNM), Tổng công ty Khí Việt Nam (mã CK) : GAS), Sabeco (mã CK: SAB) …

Các doanh nghiệp này có đặc điểm là; điều kiện sản xuất kinh doanh ổn định quy mô tài sản lớn, doanh thu và lợi nhuận cao, thời gian duy trì thường xuyên. Mỗi cổ phiếu blue chip thường là cổ phiếu của một công ty hàng đầu và chúng đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán khi sự tăng; hay giảm của nó ảnh hưởng đến điểm số. Theo chỉ số VN Index, 10 chỉ số cổ phiếu vốn hóa thị trường hàng đầu của HOSE chiếm khoảng 60% tổng thị phần.

Cổ phiếu Mid-caps

Các cổ phiếu vốn hóa trung bình; đại diện cho các công ty vốn hóa trung bình và có thể có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Những doanh nghiệp này sẽ không có quy mô lớn như những cổ phiếu lớn; nhưng họ thường là những doanh nghiệp có điều kiện sản xuất kinh doanh ổn định. Danh mục cổ phiếu lớn nhất trong danh mục này đến từ các công ty bất động sản; công ty sản xuất trong ngành dệt may, thép, nhựa… Trên thị trường chứng khoán, khi số lượng cổ phiếu; nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có tác động lớn nhất đến nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu Small-caps (Penny)

Phân biệt cổ phiếu

Cổ phiếu nhỏ hoặc penny đại diện cho các công ty có vốn hóa nhỏ; có quy mô từ 10 tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng. Tên gọi “penny” cũng là một cách thể hiện những cổ phiếu; có giá thấp như vài nghìn, vài trăm đồng. Hầu hết các công ty đại diện cho cổ phiếu như vậy đều có điều kiện kinh doanh không ổn định (điều này phần nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu) ;và ít ảnh hưởng đến chỉ số thị trường chứng khoán. Tuy nhiên; lượng hàng tồn kho này có thể sẽ tăng giá “khủng”, có thể lên hàng chục lần.

Nguồn: Thebank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *