Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Những lầm tưởng tai hại của nhiều người về công dụng của bấm huyệt

Hiện nay có rất nhiều người đang hiểu sai rằng; bấm huyệt cũng là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống. Còn bạn thì sao? Liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về hai phương pháp trị liệu này? Bấm huyệt là liệu pháp bổ sung, bắt nguồn từ y học cổ truyền ở phương Đông. Chúng thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp; với các phương pháp điều trị chính khác để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh.

Bấm huyệt có từ rất lâu đời và là liệu pháp bắt nguồn từ y học cổ truyền phương Đông. Liệu pháp này đang được rất nhiều người lựa chọn trong việc giảm các triệu chứng đau mỏi của cơ thể. Tuy nhiên, liệu pháp này hoàn toàn khác với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống của nền y học phương Tây.

bấm huyệt

Liệu pháp bấm huyệt là gì?

Mỗi huyệt vị trên bàn chân, bàn tay hoặc các bộ phận khác sẽ liên kết; với các bộ phận cụ thể của cơ thể. Khi những huyệt vị này được kích thích bằng kỹ thuật bấm huyệt; sẽ giúp bạn cải thiện lưu thông máu, giảm đau nhức nhanh chóng; thư giãn các cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh.

Người ta thường sử dụng phương pháp bấm huyệt trị đau đầu, đau lưng; căng cơ… Tuy nhiên, liệu pháp này không thể trị tận gốc nguyên nhân các cơn đau của bạn. Để tăng thêm hiệu quả trị liệu, bạn có thể sử dụng thêm hương liệu; và bật một vài bản nhạc nhẹ không lời trong lúc tiến hành bấm huyệt.

bấm huyệt

Một số phương pháp bấm huyệt

Hiện nay, có hai phương pháp bấm huyệt được quốc tế chấp nhận; là phương pháp Ingham và phương pháp Rwo Shur.

  • Phương pháp Ingham không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào trong khi tiến hành. Kỹ thuật ấn độc đáo này được gọi là “ngón cái đi bộ” (Thumb walking). Khi thực hiện, các kỹ thuật viên sẽ gập và duỗi thẳng ngón cái; di chuyển theo các chiều khác nhau tại những huyệt vị có tác dụng trong trị liệu.
  • Phương pháp Rwo Shur là kỹ thuật ấn và miết bằng ngón cái; kết hợp với sử dụng khớp ngón tay hoặc que ấn bằng gỗ. Phương pháp này sử dụng lực khá mạnh; nên sẽ khiến bạn có cảm giác khá đau nhức.

Liệu pháp bấm huyệt nói chung không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào; có hại nào đối với cơ thể của bạn. Tuy nhiên, đối với những người mắc các bệnh đặc biệt; như bệnh máu khó đông, ung thư và suy tim, cần có những biện pháp phòng ngừa cẩn thận; để tránh bệnh nhân tái phát bệnh đột ngột khi tiến hành bấm huyệt.

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là một phương pháp trị liệu có lịch sử hơn 120 năm và bắt nguồn từ phương Tây. Chúng được tiến hành dựa trên nền tảng sự liên kết sự liên kết và mối quan hệ của hệ thần kinh, cột sống, hệ cơ xương khớp.

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, qua đào tạo chuyên sâu và có giấy phép hành nghề được cấp bởi các cơ quan ban hành quốc gia. Bắt đầu quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện nắn chỉnh bằng tay, nhằm điều chỉnh các đốt sống bị sai lệch về vị trí đúng ban đầu. Việc này giúp giải phóng sự chèn ép các dây thần kinh cột sống đi ngang qua các đốt sống.

bấm huyệt

Trị liệu thần kinh cột sống rất hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh đau mạn tính như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, đau nửa đầu… Liệu pháp thông qua việc cải thiện các chức năng của hệ thần kinh cột sống để nâng cao và đẩy nhanh khả năng tự chữa lành tổn thương tự nhiên của cơ thể, giúp điều trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Bấm huyệt không phải phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Hiện nay, một số bác sĩ y học cổ truyền đang tự ý mở phòng khám với biển hiệu “Trị liệu thần kinh cột sống”. Điều này đã khiến nhiều người đang hiểu sai rằng bấm huyệt cũng là phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic.

Điểm giống nhau duy nhất ở hai phương pháp này là giúp cơ thể bạn phục hồi theo cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, bấm huyệt chỉ giúp bạn giảm đi việc phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Còn trị liệu thần kinh cột sống sẽ giúp bạn điều trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật ngoại khoa.

Hơn nữa, bấm huyệt chỉ giúp giảm đau lưng, đau cổ, căng cơ và căng thẳng thần kinh tạm thời. Chúng không giúp bạn chữa tận gốc các cơn đau cũng như điều chỉnh các khớp hoặc đốt sống bị sai lệch về vị trí ban đầu của nó. Thế nên, bấm huyệt không thể chữa khỏi một số bệnh như trượt đốt sống hay thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: Hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *