Gia Đình Lối Sống

Những đứa trẻ khó tập trung, cha mẹ phải làm gì

Nuôi dạy con cái là một vấn đề vô cùng nan giải trong cuộc sống hiện nay. Trẻ trong độ tuổi đi học sẽ càng làm cho bố mẹ phải lo lắng nhiều hơn. Việc trẻ khó tập trung chính là vấn đề gây đau đầu cho các bậc cha mẹ. Bởi trẻ sẽ không học tập được gì nếu cứ mải ham chơi. Vì thế, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất.

Thiếu tập trung chính là một trong vấn đề mà nhiều đứa trẻ đang gặp phải. Khi lên lớp, trẻ không nghe cô giá giảng bài. Về nhà, trẻ không tập trung nghe bố mẹ chỉ dẫn. Quả thật nuôi dạy một đứa trẻ vô cùng vất vả và khó khăn. Nếu chưa tìm được hướng đi đúng nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đặt ra mục tiêu để dạy trẻ tập trung khi học

Đặt mục tiêu sẽ giúp con bạn hứng thú hơn với việc học. Tuy nhiên, mục tiêu cũng cần tương xứng với sức học của trẻ. Ví dụ: “Con phải tập trung làm bài trong 5 phút tối nay.”. Đặt thời gian phù hợp với bé khi học.

trẻ khó tập trung khi học

Đặc biệt, đừng bao giờ tức giận vì con bạn chưa đạt được mục tiêu mà bạn đề ra. Sự tức giận của bạn sẽ khiến con thất vọng về bản thân và đánh mất lòng tự trọng.

Tạo môi trường học tập nghiêm túc, tập trung

Ở nhà, không gian học tập lộn xộn, tối tăm có thể khiến trẻ mất tập trung. Cha mẹ nên cung cấp cho trẻ không gian học tập thông thoáng, ngăn nắp. Quan trọng hơn hết là giảm thiểu tiếng ồn xung quanh. Bàn học nên hướng ánh sáng tự nhiên, vì ánh sáng tự nhiên có thể giúp kích thích tư duy. Chỉ đặt những đồ dùng học tập cần thiết và sách vở như nội dung đã ôn tập.

Trẻ có thể viết và dán các ghi chú nhắc nhở xung quanh bàn học. Nhưng chúng nên được sắp xếp khoa học để thuận tiện cho việc tìm và đọc. Ngoài ra, các em nên rèn luyện kỹ năng ghi chú để có thể tìm, đọc và luyện kiến ​​thức nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Trò chơi “chạy đua với thời gian”

Đây là một trong những bước giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung. Cũng giống như khoảng chú ý ở trên, trò chơi này sẽ khiến trẻ thực sự cảm thấy mình đang tham gia một trò chơi “tốc độ”. Việc này đòi hỏi trẻ phải nhanh chóng chiến thắng.

Ví dụ: Mẹ đặt đồng hồ báo thức ở đây. Đồng hồ của bạn sẽ chạy đến số 10 (ví dụ: mất khoảng 10 phút) và Susi sẽ vẽ xong bức tranh. Ai về đích trước sẽ trở thành anh hùng tốc độ hoặc nữ hoàng của thời đại.

Tuy nhiên, trò chơi này có một hạn chế, các bậc phụ huynh cần lưu ý. Bởi vì trẻ tham gia trò chơi với tâm lý “hiếu chiến” nên cũng nhanh chán. Do đó, bố mẹ cần chú ý thay đổi nội dung và cách chơi để tạo sự mới mẻ. Cha mẹ nên xem đó là một bước nhỏ để hình thành dần thói quen tập trung. Hơn hết, giúp trẻ hoàn thành công việc nhanh và tốt nhất.

Hoạt động thể chất, nâng cao sức khỏe cho trẻ

Tập thể dục có thể giúp trẻ phát triển khả năng loại bỏ cám dỗ, cải thiện sự tập trung. Từ đó, trẻ sẽ dễ dàng theo đuổi các mục tiêu cố định. Bài tập thể dục được đưa vào thời gian nghỉ giữa các tiết học sẽ giúp cải thiện hành vi và cải thiện kết quả học tập.

Bổ sung chế độ ăn uống cho trẻ

Một số ý tưởng mà cha mẹ có thể cân nhắc bao gồm khiêu vũ (múa ba lê, nhảy hiện đại), võ thuật (karate, taekwondo), vợt (cầu lông, bóng bàn), thể thao đồng đội (bóng đá, bóng rổ). Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm như bỏng ngô, thịt xông khói, nước có ga, đồ ăn vặt có thể gây ra hội chứng “sương mù não”. Từ đó làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ.

Vì vậy, một chế độ ăn uống khoa học là rất quan trọng đối với trẻ. Cha mẹ nên bổ sung DHA từ cá và bổ sung magie từ rau xanh, hạt điều, quả óc chó. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên các thực phẩm chứa vitamin B, B12.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *