van-hoa-ha-noi
Đời Sống Văn Hóa

Những điều thú vị về nét văn hóa của người Hà Nội

Nét hấp dẫn, sự thú vị của thành phố thủ đô nghìn năm văn hiến chính là bản sắc văn hóa rất riêng, không lẫn với bất kỳ vùng miền, địa phương hay quốc gia nào. Bản sắc văn hóa của đất kinh kỳ còn là những di sản văn hóa phi vật thể phản ánh một cách phong phú, đa dạng và chân thực truyền thống sinh hoạt văn hóa của người Hà Nội.

Hà Nội qua nghìn năm văn hiến, qua những con người mộc mạc, chính nghĩa, lịch thiệp đã gây được không ít thiện cảm, giúp cho Hà Nội được bạn bè trong nước, quốc tế biết đến ngày một nhiều hơn. Và tất nhiên Hà Nội và mỗi người dân sống trên đất Hà Nội có quyền tự hào chính đáng về bản sắc văn hóa được tạo dựng từ bao đời nay. Để hiểu sâu hơn về nét đặc sắc của văn hóa thủ đô đừng quên theo dõi bài viết dưới đây nhé! Rồi bạn sẽ thấy, cái thương hiệu là một trong 10 thành phố giàu bản sắc văn hóa nhất thế giới của Hà Nội là có căn cứ

Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội qua chứng tích lịch sử

Hà Thành được mệnh danh là vùng đất của những ngôi làng văn hiến. Phần lớn, những ngôi làng, kiến trúc Phật giáo, kiến trúc Pháp,… nằm rải rác khắp Hà Nội. Điều này mang lại dấu ấn rất đặc biệt cho các du khách. Họ vô cùng thích thú những giá trị văn hóa xưa vẫn “sống” trong một thành phố sầm uất.

Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất của hơn 1000 năm văn hiến với nhiều di tích văn hóa vật thể và phi vật thể.

Truyền thống ngàn năm văn hiến

ha-noi-truyen-thong-ngan-nam-van-hien

Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội được thể hiện rõ nét qua các làng nghề truyền thống; qua những con phố đặc trưng; qua những món ăn bình dị cho đến sang chảnh. Trong đó không thể nhắc đến bún chả, bún bò huế,…

Đặc biệt, chúng ta có thể cảm nhận qua những hành động nhỏ nhất của con người nơi đây. Từ cách nói “Xin lỗi”, “Cảm ơn” đến cách mời, chào hỏi người thân, người lạ,…như đã được thống nhất trong mỗi gia đình để giáo dục, chỉ dạy  con cháu.

Người Tràng An – Hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nội

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài.

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Phẩm chất, con người Tràng An đại diện cho nét đẹp văn hóa đặc sắc của người Hà Nội. Họ giúp đỡ nhau nồng nhiệt, chân thật, không vụ lợi, tính toán. Đã là người dân Hà Thành thì ko quản là cô bán hàng rong trên phố hay người lao động. Ta đều dễ dàng nhận ra họ qua những nét ứng xử đẹp đẽ, cao nhã. Họ sẽ không bao giờ quên nói lời cảm ơn lúc nhận được sự hỗ trợ; càng không quên đề cập câu xin lỗi vì phải cắt ngang lời ai.

Tôn giáo, tín ngưỡng đa dạng

ton-giao-ha-noi

Hà Nội có một hệ thống tôn giáo tín ngưỡng phong phú, tiêu biểu cho đời sống tôn giáo tín ngưỡng của cả nước. Nơi đây có Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài và Đạo Hồi… hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, tất cả đều được quản lý chặt chẽ để người dân yên tâm sinh hoạt trong tín ngưỡng của mình.

Nguồn: Travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *