Nỗi lo cơm áo của nghệ sĩ đài TVB
Điện Ảnh Giải Trí

Nghệ sĩ đài TVB với những nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Nghệ sĩ tiền bối Uông Minh Thuyên mong được tăng lương khi được phát biểu trong lễ trao giải thường niên của đài truyền hình TVB. Khi Uông Minh Thuyên phát biểu tại lễ trao giải TVB ngày 10/1; anh đã nhận được tràng pháo tay từ những người đồng nghiệp: ‘Nếu tình hình được cải thiện và dịch bệnh được kiềm chế; tôi hy vọng TVB có thể tăng lương cho chúng tôi. “

Những năm gần đây, ngày càng nhiều nghệ sĩ rời bỏ đài TVB vì lương thấp hoặc vừa đóng phim vừa kiếm thêm thu nhập. Do tình hình dịch bệnh Covid-19; ngày càng nhiều nghệ sĩ thất nghiệp. Tuần trước, Chu Bì một phóng viên nổi tiếng của làng giải trí Hong Kong; cho biết trên kênh cá nhân Hong Kong của mình rằng có hơn 600 nghệ sĩ thất nghiệp và họ phải chi tiêu tiết kiệm số tiền được trợ cấp. Bắt đầu từ năm 2020; nam diễn viên Cổ Thiên Lạc đã dốc toàn lực quyên góp qua nhiều kênh khác nhau và thành lập quỹ giúp đỡ những nghệ sĩ không có thu nhập. Hơn 600 người; mỗi người nhận được 8.000 đô la Hồng Kông (23,7 triệu đồng) từ quỹ này.

Theo báo cáo trên tờ ‘Oriental Daily”; thu nhập tại TVB của các diễn viên phụ rất ít ỏi; khoảng vài nghìn đô la Hồng Kông mỗi tập phim. Cựu diễn viên TVB Mạch Trường Thanh từng tuyên bố anh chỉ được trả 300 đô la Hồng Kông (892.000 đồng) mỗi tập phim. Năm 2019, anh rời nhà đài sau 32 năm gắn bó; chuyển sang làm việc cho đài cáp ViuTV.

  Nỗi lo cơm áo của nghệ sĩ đài TVB

Các nghệ sỹ rời bỏ TVB

Nguyễn Đức Thương, tài tử chuyên đóng vai phụ của TVB; cho biết trước đây mỗi tháng anh được trả 60.000 HKD (hơn 178 triệu đồng) nhưng công ty thay đổi chế độ lương; mỗi năm anh chỉ có một phim; được trả hơn 1.000 HKD. Không thể lo toan cuộc sống với số tiền này; anh buộc rời nhà đài, sang Trung Quốc đại lục tìm cơ hội.

Nỗi lo cơm áo của nghệ sĩ đài TVB

Không ít nghệ sĩ đài TVB làm thêm để có thêm thu nhập; trang trải sinh hoạt phí của gia đình. Hai diễn viên Trần Quốc Phong và Mạc Gia Kiềm làm công nhân bốc vác tại cảng container. Họ làm mỗi ngày chín tiếng; được trả mỗi người 900 HKD (2,6 triệu đồng). Trên On, Trần Quốc Phong nói do dịch; anh không có vai diễn, mất thu nhập. Tiệm mì của gia đình cũng ế khách nên anh buộc phải làm thêm.

Nỗi lo cơm áo của nghệ sĩ đài TVB

Thiệu Trác Nghiêu, diễn viên phụ phim Bao la vùng trời; bán dầu gội online mỗi khi không đóng phim. Ban đêm, anh lái taxi để có thêm tiền chăm lo cho con gái. Trên HK01, anh nói từng ngại ngùng khi người khác nhận ra mình nhưng cảm giác đó dần biến mất. “Mọi người rất hòa nhã. Có lần lạc đường, khách hàng bỏ qua cho tôi”, Trác Nghiêu nói. Nam diễn viên không thấy vất vả khi ban ngày làm việc cho nhà đài, ban đêm chạy xe, cho rằng đó là điều người cha cần làm vì tương lai con cái.

Bươn trải đủ nghề

Trang 163 tiết lộ, khác với các nghệ sĩ đại lục, diễn viên TVB nhận lương theo biên chế, khoảng 11.000 đôla Hong Kong mỗi tháng, tương đương 33 triệu đồng. Các nghệ sĩ gạo cội thì mức lương có thể tăng hơn 1 chút, rất nhiều nghệ sĩ ký hợp đồng với TVB không có lương cơ bản, họ chỉ dựa vào khối lượng công việc tại nhà đài để nhận lương, có thể nói điều này không khác nào “công việc bán thời gian”.

Nam diễn viên Xa Bảo La – người từng đóng Lộc Đỉnh Ký – từng bị TVB sa thải vì lý do ngoại hình. Anh chuyển sang ATV công tác nhưng sự nghiệp không khả quan hơn, mỗi tháng chỉ nhận được số tiền vỏn vẹn 4100 đôla Hong Kong (hơn 12 triệu đồng). Xa Bảo La rơi vào cảnh khốn cùng vì mẹ anh mắc bệnh nặng, nhà không đủ tiền chạy chữa thuốc thang, Xa Bảo La lăn lộn đủ nghề kiếm sống từ nhân viên bảo vệ, bồi bàn,… Giờ đây, anh đang nhận công việc làm lao công trong bệnh viện, thi thoảng sẽ đi đóng phim kiếm thêm thu nhập, cuộc sống vô cùng khó khăn./.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *