Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Nắm chắc 8 cách phòng ngừa bệnh sỏi thận cực đơn giản hiệu quả

Sỏi thận là một căn bệnh có thể khiến bạn phải trải qua những cơn đau vô cùng khó chịu. Liệu có cách phòng bệnh sỏi thận giúp bạn cải thiện sức khỏe ngay tại nhà? Trường hợp sỏi nhỏ, bạn có thể không cảm thấy các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi kích thước sỏi lớn hơn, bạn có thể gặp phải các cơn đau dữ dội; nôn mửa và chảy máu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nếu bạn đã từng mắc sỏi thận; thì bạn có đến 50% nguy cơ sẽ bị sỏi thận lại trong vòng khoảng 5 – 10 năm. Để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể áp dụng 8 cách phòng bệnh sỏi thận sau đây nhé.

Cách phòng bệnh sỏi thận bằng nước lọc

Thói quen uống đủ nước là nguyên tắc đầu tiên căn bản nhất; khi bạn muốn phòng ngừa hay điều trị sỏi thận. Chất lỏng sẽ làm loãng các chất có khả năng tích tụ thành tinh thể; ứ đọng trong thận. Tuy nhiên, không phải mọi chất lỏng đều có thể phòng ngừa được nguy cơ sỏi thận.

Trong khi nước sẽ giúp làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc sỏi thận; thì các loại nước uống có gas lại là nguyên nhân gây hình thành sỏi thận; mà bạn phải chú ý. Các loại đồ uống ngọt có chứa fructose, làm tăng bài tiết canxi, oxalate; và axit uric chính là những yếu tố nguy cơ sẽ dẫn đến hình thành sỏi thận.

Cách phòng bệnh sỏi thận bằng axit citric

phòng bệnh

Axit citric là một axit hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả; đặc biệt là trái cây họ cam chanh. Axit citric có thể tác động tới sỏi canxi theo hai cách:

• Ngăn ngừa hình thành sỏi: Axit citric có thể liên kết với canxi trong nước tiểu; làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mới.

• Ngăn chặn sự mở rộng của sỏi: Axit citric có liên kết với các tinh thể canxi; ngăn không cho sỏi phát triển lớn hơn.

Cách phòng bệnh sỏi thận bằng oxalate

Oxalate (axit oxalic) là một chất kháng dinh dưỡng có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật; như rau xanh, trái cây và ca cao. Tuy nhiên, cơ thể bạn cũng có thể tự sản xuất một lượng đáng kể oxalate.

Lượng oxalate cao có thể làm tăng bài tiết oxalate trong nước tiểu; điều này có thể dẫn đến việc hình thành sỏi canxi. Oxalate có thể liên kết canxi và các khoáng chất khác; tạo thành các tinh thể, dẫn đến sự hình thành sỏi.

Cách phòng bệnh sỏi thận khi tránh vitamin C

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C có liên quan đến nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Một lượng lớn vitamin C bổ sung có thể làm tăng sự bài tiết oxalate trong nước tiểu, vì một số vitamin C có thể được chuyển đổi thành oxalate trong cơ thể.

Một nghiên cứu thực hiện trên một nhóm nam giới từ độ tuổi trung niên trở lên cho thấy những người bổ sung vitamin C có thể bị sỏi thận cao gấp đôi so với những người không dùng chất bổ sung. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng vitamin C tự nhiên từ các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như chanh lại không liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh sỏi thận.

Cách phòng bệnh sỏi thận bằng canxi

phòng bệnh

Nhiều người vẫn thường có suy nghĩ rằng cần hạn chế lượng canxi để giảm bớt nguy cơ hình thành sỏi canxi. Thật ra, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vấn đề nằm ở cách bạn chọn nguồn canxi bổ sung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống bổ sung canxi sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, nhưng chế độ ăn với thức ăn có chứa nhiều canxi lại giảm nguy cơ sỏi thận. Nguyên nhân được đưa ra là bởi hằng ngày, trong thực phẩm chúng ta ăn vào đều có chứa oxalate. Khi trong khẩu phần ăn có chứa nhiều canxi thì canxi sẽ kết hợp với oxalate tại ruột và đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa qua phân.

Cách phòng bệnh sỏi thận khi giảm muối

Một chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ở một số người. Hàm lượng lớn natri có trong muối ăn sẽ làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu – một trong những yếu tố nguy cơ chính gây sỏi thận.

Cách phòng bệnh sỏi thận bằng magie

phòng bệnh

Magie là một khoáng chất quan trọng mà bạn có thể chưa tiêu thụ đủ lượng cần thiết. Magie có liên quan đến hàng trăm phản ứng trao đổi chất trong cơ thể bạn, trong đó có quá trình sản sinh năng lượng và các hoạt động của cơ bắp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy magie có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận canxi do magie làm giảm sự hấp thụ oxalate trong ruột. Nhu cầu magie được khuyến nghị hàng ngày là 400mg. Nếu muốn tăng lượng magie trong chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung thêm bơ, các loại đậu và đậu phụ đều là những nguồn thực phẩm tốt.

Cách phòng bệnh sỏi thận khi giảm đạm động vật

Một chế độ ăn nhiều protein (đạm) động vật, chẳng hạn như thịt, cá và sữa có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Một lượng lớn protein động vật có thể làm tăng bài tiết canxi và giảm mức độ citrate.

Nguồn: Hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *