Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Mẫu robot vòi bạch tuộc siết chặt mọi đồ vật lần đầu tiên xuất hiện

Mới đây các nhà khoa học tại đại học Harvard – Mỹ đã có sự kết hợp phát triển với đại học Beihang – Trung Quốc; học đã cho ra đời phiên bản robot vòi bạch tuộc; và chúng còn có những khả năng y hệt như một cái xúc tu của bạch tuộc ngoài đời thật. Loại robot này có thể siết chặt lấy những đồ vật mà chúng bám vào. Và chính điều này đã gây sự chú ý đến những nhà phát triển ứng dụng công nghệ; cũng như là sự chú ý đến những người yêu công nghệ.

Là một trong những phiên bản độc nhất của robot từ trước tới nay; có thể nói đây chính là một phát minh khá mạo hiểm và “điên rồ”; khi họ phải chịu những áp lực từ những cuộc nghiên cứu khắc khe mới có thể tạo ra một loại robot độc nhất hiện nay. Đây chính là những nỗ lực đáng được ghi nhận của những nhà khoa học tài ba từ Mỹ và Trung Quốc.

Quy trình hoạt động của robot vòi bạch tuộc

Quy trình hoạt động của robot vòi bạch tuộc

Dựa theo quy chế hoạt động của một con bạch tuộc; 2 phần 3 tế bào thần kinh của chúng đều được nằm trong các xúc tu. Vì vậy mỗi vòi sẽ đều mang 1 chức năng riêng. Những chiếc vòi này có thể giúp cho bạch tuộc có thể mở nút chai, cởi trói và thậm chí là siết chặt con mồi; điều đặc biệt là chúng có thể quấn chặt lấy mục tiêu với bất kì hình dạng và kích thước khác nhau. Lực hút sẽ được tạo ra bởi hàng trăm mút trên vòi của chúng; chính vì vậy những bề mặt gồ ghề cũng không thể làm khó được bạch tuộc.

Chính vì những đặc điểm đó mà các nhà khoa học đã có thể sản xuất và phát triển 1 loại robot có thể thực hiện được những thao tác y hệt như những xúc tu của một con bạch tuộc thực thụ. Con robot này có khả năng kẹp, di chuyển và điều khiển các vật thể khác; với kích thước nhỏ gọn và hoàn chỉnh bởi các ống hút; robot có thể cầm nắm chắc chắn một loại đồ vật nào đó.

Nguồn cảm hứng của bản thiết kế

Nguồn cảm hứng của bản thiết kế

Loại robot này vẫn chưa thể kết hợp được giữa việc chuyển động của vòi và lực hút của chúng. Vì đây chính là bản thiết kế đầu tiên có thể xác định được các góc chuyển động của bạch tuộc; do đó robot chỉ có khả năng uốn và hút một loại vật thể nhất định. Với lối cấu trúc và phân phối như một chiếc xúc tu; các nhà khoa học đã vận dụng chúng vào con robot một cách hoàn chỉnh. Từ đó có thể giúp cho lối hoạt động và vận hành của robot diễn ra tương tự như một chiếc vòi đa năng. Tuy nhiên thiết kế này chỉ là một phiên bản đơn giản; do đó khó có thể đạt được hiệu quả cao.

Thử nghiệm trên nhiều bề mặt khác nhau

Thử nghiệm trên nhiều bề mặt khác nhau

Thông qu các nghiên cứu cần thiết; chiếc vòi robot này đã khá thành công trên nhiều thiết bị và vật thể khác nhau. Và nhờ vào việc uốn cong, cuộn lại robot có thể siết chặt được cả một con cua sống. Cộng thêm những đồ vật đơn giản và nhẹ nhàng khác như: tấm nhựa mỏng, ly cà phê, ống nghiệm, trứng… Ngoài ra còn có những vật thể lớn hơn nhưng robot vẫn hoạt động 1 cách linh hoạt. Khả năng cao trong tương lai sẽ có rất nhiều mẫu sản phẩm công nghệ và các bộ truyền động tương tự như loại robot này; thậm chí là có thể dễ dàng sao chép nguyên bản khả năng của một chiếc vòi bạch tuộc thực thụ. 

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *