Đời Sống Giáo Dục

Mách bạn bí quyết dạy con ngoan ngoãn nghe lời hiệu quả

Một mối quan hệ tốt đẹp giữa ba mẹ và con cái cần được hình thành và duy trì từ sự đồng cảm, thấu hiểu. Để hiểu con, ba mẹ cần học cách lắng nghe và nói chuyện với con như những người bạn thân thiết. Cách các ba mẹ giao tiếp với con cũng chính là thói quen bé dùng để nói chuyện với người khác. Tuy nhiên không phải bậc ba mẹ nào cũng làm được như vậy.

Muốn con nghe lời răm rắp bố mẹ phải quát mắng, dọa nạt thậm chí là dùng roi vọt,… Cha mẹ đổ lỗi do con khó bảo nhưng có khi nào bạn nghĩ phương pháp dạy con của mình chưa thực sự đúng? Nếu ba mẹ đang gặp khó khăn trong việc làm thế nào để có tiếng nói chung với trẻ; hay không biết làm thế nào để trẻ ngoan ngoãn nghe lời mình thì hãy tham khảo 10 bí quyết dưới đây nhé. Bí quyết này đã được nhiều bậc cha mẹ áp dụng và thành công. Nếu bạn đang trong tình cảnh như trên hẫy áp dụng thử xem.

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con. Bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi.

Khi ấy bí quyết dạy con nghe lời tốt nhất là bố mẹ hãy lắng nghe và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Trong quá trình nói chuyện, hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ hành động như vậy.

Nên nhớ, kiên nhẫn là chìa khóa để kiểm soát tình hình.

Học cách thấu hiểu

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải ngay lúc ấy, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh; giúp chúng bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể nói cho con hiểu vấn đề.

bi-quyet-day-con-nghe-loi-1

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Đôi khi chính việc đáp ứng mọi yêu cầu của con sẽ khiến chúng trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn. Một khi việc này trở thành thói quen, nếu không đòi hỏi được, chúng sẽ tức giận và la hét.

Vì vậy, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách nuôi dạy con ngoan, trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu.

Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

bi-quyet-day-con-nghe-loi-2

Thái độ, cách đối xử không đúng của người lớn với các bé cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh ở trẻ.

Chính vì vậy, bố mẹ nên động viên, khen ngợi các hành vi tích cực của trẻ. Một phần thưởng nhỏ sẽ giúp bé có động lực để cố gắng nhiều hơn.

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng. Vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn. Nếu không các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời đấy.

Hãy cho trẻ được sống trong một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.

gia-dinh-hanh-phuc

Cho trẻ hiểu rõ hậu quả khi không vâng lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm.  Áp dụng hình phạt là phương pháp dạy con hiểu được rằng khi con làm sai sẽ có một cái giá phải trả.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

day-con-nghe-loi-1

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con. Lắng nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Đừng bao bọc trẻ quá mức

Dù còn nhỏ nhưng bố mẹ cũng nên dạy con biết tự lập. Đừng vì xót xa trẻ mà bao bọc quá mức. Hãy dạy chúng phải đương đầu với những khó khăn như thế nào. Đó mới là cách giáo dục con đúng cách.

Không phá vỡ lời hứa

day-con-nghe-loi-2

Nếu bạn hứa làm cho bé việc gì hãy cố gắng thu xếp mọi công việc để thực hiện lời hứa. Nếu có những việc quan trọng đột xuất, không thể dời lại thì hãy xin lỗi trẻ và cam kết thực hiện vào một lần khác.

Không can thiệp vào cuộc chơi của trẻ

Nếu trẻ không yêu cầu, bạn nên đứng ngoài quan sát cuộc chơi của trẻ. Không bênh vực, không can thiệp, chỉ đứng ra làm trọng tài khách quan khi cần thiết.

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Đó chính là bí quyết dạy con nghe lời hiệu quả nhất.

Nguồn: Kynaforkids.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *