Gia Đình Tình Yêu

Làm sao để con luôn lắng nghe bạn và người lớn xung quanh

Thật khó để có để nuôi dạy một đứa trẻ nên người đúng không nào. Dù là bằng cách gì đi chăng nữa, bạn cũng phải tôn trọng những phát triển của con trẻ. Việc trẻ không lắng nghe cũng chính là một thử thách khó dành cho các bậc bố mẹ. Trẻ con thực sự rất bướng bỉnh và không nghe lời nếu như bạn không giáo dục con đúng cách. Bằng chứng cho thấy việc trẻ thích làm theo những gì mình muốn, cho dù điều đó là sai.

Việc đánh trẻ sẽ không mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, trẻ sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý nghiêm trọng về những cách dạy con hà khắc của cha mẹ. Tương lai trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ do cách giáo dục con không đúng, Do đó, là cha mẹ bạn cần tìm một phương án để con luôn lắng nghe một cách hiệu quả.

Cha mẹ cần bình tĩnh, nhất quán, vững vàng và lắng nghe trẻ

Không thể để trẻ lắng nghe lời bạn 100% bởi trẻ luôn thay đổi lúc như thế này, lúc thế kia. Bên cạnh đó, trẻ cũng rất nóng giận và khó kiểm soát. Lúc này, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và không thể hiện sự sợ hãi.

Cha mẹ cần bình tĩnh, nhất quán, vững vàng và lắng nghe trẻ

Bởi vì điều này sẽ khiến trẻ càng đi xa hơn. Hãy bao dung hơn với trẻ và để trẻ mắc lỗi để họ có thể hướng dẫn trẻ sao cho đúng. Đừng để trẻ ở trong tư thế “thù địch”. Hãy trở thành người đồng hành cùng trẻ, dần dần chúng sẽ vâng lời.

Hãy tôn trọng, lắng nghe trẻ như một người lớn

Bạn phải luôn nhớ một quy tắc, chỉ khi bạn tôn trọng người khác, bạn mới được tôn trọng. Trẻ em cũng phải bao dung, kiên nhẫn và thực sự tôn trọng chúng. Hãy tôn trọng những hành động của trẻ, lắng nghe trẻ. Hay nói cách khác, quan tâm chúng, thì bạn mới cảm nhận và thực hành được.

Trên thực tế, một đứa trẻ cũng là một cá thể độc lập cần được tôn trọng. Ngay cả khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ cũng không nên thể hiện những hành vi thái quá như đánh đập, chửi vả… Điều này sẽ làm tổn thương đến thể chất và tinh thần của trẻ. Khi cha mẹ tôn trọng con cái, trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng người khác bằng cách bắt chước.

Không đáp ứng những yêu sách của con

Nhiều đứa trẻ trở nên bướng bỉnh và ích kỷ hơn do sự nuông chiều quá mức của cha mẹ. Những em bé có đặc điểm này luôn không tức giận. Các em thường xuyên la hét, thậm chí là gây gổ với bố mẹ nơi đông người. Nếu bạn bỏ sót điều này, bạn vẫn có thể sửa lại. Khi bé la hét hoặc ăn vạ, hãy đưa bé đến nơi ít người qua lại. Sau đó hãy bình tĩnh và đợi trẻ bình tĩnh lại mới giải thích cho trẻ. Hãy thành thạo trong quyết định ban đầu để trẻ có thể hiểu được thái độ cứng rắn của bạn.

Không đáp ứng những yêu sách của con

Cần có sự nhất quán trong gia đình

Khi cha mẹ bạn đặt ra các quy tắc hoặc hạn chế, hãy cố gắng nói rõ và đừng thay đổi nó. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu, ghi nhớ tốt hơn. Sau đó, việc hình thành thói quen thói quen cho trẻ.

Là cha mẹ, bạn cần nhớ điều các nguyên tắc dạy trẻ sao cho phù hợp. Các quy tắc trong gia đình phải được mọi thành viên tôn trọng và tuân theo. Nếu trẻ để ý thấy bố nói một đằng và mẹ nói một nẻo, trẻ sẽ bối rối và không phân biệt được đúng sai. Cuối cùng, đứa trẻ sẽ rơi vào tình trạng khó phân biệt đối xử. Hơn thế nữa, trẻ sẽ không nhất quán và trở nên không nghe lời. Giữa anh chị em với nhau, cần nhất sự công bằng. Khi đó, trẻ sẽ tuyệt đối “vâng lời” và nghe theo tiềm thức.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *