bùa mắt quỷ
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Khám phá sự huyền bí của những lá bùa mắt quỷ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tín ngưỡng là phạm trù duy tâm mà luôn có một năng lượng thần bí và khiến chúng ta luôn có một sự tôn kính nhất định. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những tín ngưỡng riêng biệt và thờ phụng bằng những cách thức khác nhau, điều này cũng góp phần tạo nên sự phong phú và đặc sắc của nền văn hóa nhân loại. Các nước phương Tây thường có niềm tin vào thánh thần và quỷ dữ. Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng vậy. Họ tin vào những lá bùa, những sự thành tâm sẽ xua đuổi tà ma và được thánh thần bảo vệ khỏi tai ương khổ nạn. Một trong số đó chính là sự phổ biến về truyền thuyết về lá bùa mắt quỷ. Những con mắt màu xanh ngọc lục sẽ hút điềm xấu của người đeo và hóa giải những điều không may.

Bùa hộ mệnh là một món quà lưu niệm đặc trưng và rất dễ tìm thấy trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Mắt quỷ được tìm thấy trên vòng tay, hoa tai và vòng cổ của phụ nữ, treo trong nhà, văn phòng và xe hơi, quần áo trẻ em. Bùa mắt quỷ thường có màu xanh nước biển với nhiều kích cỡ khác nhau, chủ yếu là hình tròn. Theo truyền thuyết, lá bùa mắt của quỷ có thể bảo vệ con người khỏi các thế lực ma quỷ.

Truyền thuyết về bùa mắt quỷ

bùa mắt quỷ

Truyền thuyết kể rằng một tảng đá kỳ lạ không thể xuyên thủng xuất hiện từ đại dương. Hàng trăm chàng trai cứng cáp không thể di chuyển đá; và thuốc nổ không thể phá vỡ những vật thể bí ẩn. Khi đó, ở thành phố biển, có một cậu bé có đôi mắt quỷ dữ (tên là Nazar). Dân làng dẫn anh đến trước tảng đá. Lạ thay, người thanh niên liếc nhìn hòn đá và hét lên “Ôi trời ơi, hòn đá lớn thật.” Nó lập tức gầm lên và nứt ra làm đôi.

Bùa mắt quỷ hóa giải điều không may

Người Thổ Nhĩ Kỳ tin vào sức mạnh của Mắt quỷ. Ví dụ, một người phụ nữ sinh ra một bé trai khỏe mạnh và xinh đẹp. Hàng xóm đến chơi khen thằng bé mập. Sau vài tuần được nhiều người quan tâm và chú ý; cậu bé đổ bệnh mà không ai lý giải được. Sự việc kỳ lạ này được người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “Nazar“. Vì vậy, mẹ của người Thổ đã may một chiếc bùa yêu quái trên quần áo của đứa bé; để bảo vệ chúng khỏi những điều xui xẻo. Nếu câu thần chú này bị gián đoạn, có nghĩa là trẻ vừa tránh được điều xấu; cần tìm ngay một cái mới để thay thế.

Tín ngưỡng tốt lành

bùa

Người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng đôi mắt của quỷ sẽ bảo vệ người đeo và mọi thế lực có hại sẽ bị hút vào mắt. Các thế lực xấu thường ghen tị, tham lam và muốn che giấu trước mắt người khác; (cố ý hoặc vô ý) những tệ nạn gây ra cho bạn những điều xui xẻo.

Những lời khen tốt đẹp của ai đó chưa chắc mang hàm ý tốt. Ví dụ như “tôi thích chiếc điện thoại mới của bạn” có thể ẩn chứa suy nghĩ ghen tị; sẽ khiến chiếc điện thoại gặp trục trặc khi sử dụng hoặc vỡ. Lúc đó, chiếc bùa bạn đeo bị vỡ, điều không may mắn được hóa giải. Bạn không thể biết khi nào có người mang đến điềm xui xẻo cho mình; bởi vậy luôn cần đeo bùa mắt quỷ.
Truyền thuyết về mắt quỷ xuất hiện ở nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Italy, Hy Lạp…chủ yếu là các nước Địa Trung Hải. Ở mỗi nền văn hóa mắt quỷ mang một tên gọi khác nhau.

Trở thành nét văn hóa độc đáo

Vùng đất Cappadocia với những thung lũng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ; là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng bùa mắt quỷ độc đáo. Ở đây, người dân treo bùa mắt quỷ trên những cành cây mật độ dày đặc để cầu may mắn.

bùa

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nằm giữa hai lục địa Á – Âu có biên giới với Bulgaria, Hy Lạp, Gruzia, Armenia, Iran, Iraq, Syria… và Địa Trung Hải, biển Aegea, biển Đen… Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara, nhưng thủ đô lịch sử là İstanbul vẫn là một trung tâm văn hoá, kinh tế và tài chính quan trọng của đất nước. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ được cho là một trong các nền ẩm thực nổi tiếng nhất trên thế giới.

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ gồm có “Lâu đài bông” Pamukkale, thành phố Ephesus, Istanbul, Antalya, vùng Cappadocia, bãi biển Patara… Trong đó, Cappadocia là vùng đất rộng lớn được hình thành trên nền đá núi lửa từ hàng triệu năm trước, nổi tiếng với thung lũng nấm kỳ vĩ, thung lũng chim bồ câu, pháo đài Uchisar…

Nguồn: Startravel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *