van-hoa-an-do
Đời Sống Văn Hóa

Khám phá những nét đặc trưng của nền văn hóa Ấn Độ

Sự đa dạng sắc tộc, tôn giáo và những phong tục truyền thống độc đáo chỉ có ở nơi đây đã làm cho nền văn hóa Ấn Độ trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn là một đất nước có lịch sử lâu đời; được đánh giá là một trong những nền văn hóa phát triển rực rỡ nhất của nền văn minh nhân loại. Nếu bạn đang tìm hiểu về những văn hóa đặc trưng của Ấn Độ thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

Văn hóa Ấn mang sắc thái cổ điển nhưng cũng không kém phần thiếng liêng và huyền bí. Chính điều này đã tạo nên một sức hút khiến mọi người ai nấy đều muốn tìm hiểu nét độc đáo trong văn hóa của đất nước này. Nhìn chung, cốt lõi Văn hóa Ấn Độ đề cao tinh thần con người. Tất thảy mong muốn mang đến những điểm nhấn thú vị trong đời sống xã hội của người Ấn Độ. Sau đây hãy cùng Jui.vn điểm danh những nét văn hóa đặc trưng ở Ấn Độ bạn nhé.

Lễ hội và hội chợ

Đ6y là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Ấn Độ. Hầu như ngày nào cũng sẽ có hội chợ. Trong số đó có một số hội chợ quan trọng như hội chợ Pushkar ở Rajasthan; hội chợ hàng thủ công Mela ở Surajkund; hội chợ Holi ở Bắc Ấn Độ; các lễ hội nhảy múa ở Khajuraho và Mamallapuram… Nếu như đã tới quốc gia này thì bạn không nên bỏ qua cơ hội trải nghiệm những lễ hội nổi tiếng tại đây.

Vẽ Henna

van-hoa-an-do-2

Henna là tên của một loại cây được trồng tại những vùng khô hạn như châu Phi, Nam á và Bắc Australia. Henna được dùng để làm thuốc nhuộm vẽ lên da người tại Ấn Độ. Trên đường phố nơi này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người chuyên vẽ Henna ở khắp nơi. Không những là một loại hình nghệ thuật, vẽ Henna còn mang có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa của người Ấn Độ. Loại hình nghệ thuật này được dùng trong những dịp lễ lớn và đặc biệt là trong đám cưới truyền thống của người dân nơi đây.

Văn hóa giao tiếp

Khi bắt tay người dân nơi này bạn đừng nên nắm quá chặt. Nếu không sẽ bị coi là thiếu lịch sự; cũng không nên bắt tay phụ nữ. Nếu như có thể bạn hãy chắp hai bàn tay lại với nhau, để trước ngực và hơi cúi đầu chào. Hành động này thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đối diện. Bạn cũng đừng nên thấy khó chịu khi người Ấn Độ hỏi quá nhiều câu liên quan về gia đình. Bởi vì đây cũng là một đặc điểm trong văn hóa giao tiếp của họ.

Chú ý khi vào những nơi linh thiêng

Ấn Độ nổi tiếng với những ngôi đền, chùa với kiến trúc độc đáo. Vì lẽ đó mà khi tới nơi này thì bạn không nên bỏ qua cơ hội tới thăm những ngô đền độc đáo tại đây. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một vài điều, đó là nên bỏ giày bên ngoài để cho thấy sự tôn trọng. Song song đó bạn cũng nên ăn mặc kín đáo, lịch sự và gọn gàng. Nhất là không leo trèo lên các tượng Phật linh thiêng.

Không ăn thịt bò

van-hoa-an-do-3

Đa phần người Ấn Độ đều theo đạo Hindu. Đối với tôn giáo này thì bò là một con vật linh thiêng nên người ta sẽ không ăn thịt bò. Vì thế bạn cũng nên tránh đem theo các vật dụng làm từ da bò. Đặc biệt không nên đuổi hay chọc giận một con bò trên phố vì sẽ gặp phải những phản ánh không tốt từ người dân.

Chú ý khi sử dụng tay và chân trái

Người Ấn Độ quan niệm chân là bộ phận không sạch sẽ. Nên nếu lỡ đụng phải bất kỳ thứ gì bằng chân thì cũng nên xin lỗi ngay. Ngoài ra, khi được đưa đồ hay ăn mà dùng tay trái thì cũng bị coi là thiếu lịch sự nên bạn tránh dùng là tốt nhất.

Nguồn: Dulichvietnam.online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *