doi-song-van-hoa-trung-quoc
Đời Sống Văn Hóa

Khám phá những bộ môn nghệ thuật trong đời sống văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ được thế giới biết đến là một đất nước có nhiều bậc kỳ tài, nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Mà còn là nơi có nền văn hóa lâu đời nhất và đa dạng nhất. Văn hóa Trung Hoa được mệnh danh là nền văn hóa Thần truyền. Dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử nhưng vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay.

Với bề dày lịch sử văn hóa gần 5000 năm, chính vì thế Trung Quốc nhận được vô số sự quan tâm từ các nước láng giềng gần xa. Mà tiêu biểu đó là những bộ môn nghệ thuật tinh túy có từ thời xa xưa. Để tìm hiểu hết nền văn hóa độc đáo này không thể chỉ một, hai ngày là có thể xong. Nên hãy điểm sơ qua một vài loại hình đặc trưng nhất của quốc gia này cùng với jui.vn nhé. Các bạn có đoán xem được đó là những bộ môn nghệ thuật văn hóa nào đậm chất Trung Quốc không? Không để bạn đợi lâu, mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Cắt giấy – Sức sáng tạo vượt thời gian

Cắt giấy là một nghệ thuật truyền thống đã được lưu truyền ở quốc gia này trong hơn 1.500 năm.
Từ những tờ giấy vô hình, qua đôi bàn tay khéo léo các nghệ nhân Trung Hoa đã biến chúng thành những bức họa vô cùng điêu luyện và tinh xảo.

Thư pháp – Nền văn hóa độc đáo từ cổ chí kim

thu-phap-trung-quoc

Thư pháp là loại hình nghệ thuật độc nhất tại Trung Quốc. Thư pháp là sự kết hợp tổng hợp nghệ thuật và chữ viết.
Thư pháp xuất phát từ chữ khắc trên mai rùa triều nhà Thương (chữ giáp cốt); chữ Kim Văn trong thời nhà Chu; thời Hán có chữ Lệ; Từ Đông Phổ đến Triều Đường có khải thư, hành thư và thảo thư.
Nghệ thuật thư pháp Trung Hoa đã đạt đến cảnh giới trường thịnh và phồn vinh. Có 5 loại thư pháp cơ bản: Lệ Thư, Triện Thư, Khải Thư, Hành Thư và Thảo Thư.

Thưởng Trà – Nét đẹp quốc gia Trung Hoa

Trung Quốc là cái nôi của trà đạo. Bởi đây chính là đất nước đầu tiên dùng trà như một thức uống. Thưởng trà là tập tục thói quen không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Trung Hoa từ hơn 4.000 năm lịch sử.

Dù cuộc sống có thay đổi, những ngôi nhà cũ kỹ dần được thay thế bằng các tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên nghệ thuật thưởng trà vẫn luôn là nét văn hóa người Trung lưu trữ và giữ gìn. Nếu có dịp ghé qua Trung Quốc bạn đừng quên thưởng thức và chứng kiến văn hóa thưởng trà độc đáo tại đây nhé.

Chúng ta có thể kể tên đến rất nhiều trà nổi tiếng có nguồn gốc Trung Hoa như: Trà Ô long, trà Võ Nghi Nham, trà Thiết Quan Âm, trà Mạt Lị Hồng Thanh…

Võ thuật – Bộ môn nghệ thuật truyền thống Trung Hoa

vo-thuat-trung-quoc

Võ thuật là môn nghệ thuật truyền thống Trung Quốc có lịch sử từ rất lâu đời. Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho biết, võ thuật có thể có từ thời triều đại nhà Chu. Sở hữu nền tảng rộng rãi, võ thuật là một di sản cao quý, nổi bật và tự hào của những người dân Trung Quốc.
Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có rất nhiều tên tuổi võ sĩ nổi tiếng hàng đầu toàn cầu. Chẳng hạn như Trương Tam Phong, Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp, Hoa Đà…

Kinh kịch – Tinh hoa nghệ thuật văn hóa Trung Quốc

Kinh kịch là 1 trong 5 thể loại kịch đầu tiên và được coi là một trong những quốc túy Trung Hoa. Kinh kịch được cường điệu hóa từ giai điệu “Tây Bi” với làn điệu “Nhị Hoàng”; kết hợp tiết tấu, cộng hưởng giữa nhạc cụ trống và hồ cầm mà đàn.
Trong thời nhà Tranh, tại phía nam diễn ra 4 loại vai đấy là Hòa Xuân, Xuân Đài, Tam Kinh và Tứ Hỷ.

Cờ vây – Môn nghệ thuật nội hàm thâm sâu

co-vay

Cờ vây là môn trò chơi trí tuệ cổ đại; có thời gian tồn tại cách đây khoảng 4000 năm lịch sử. Tên gọi đầu tiên của cờ vây là “kỳ” hay “dịch”. Theo đặc điểm tác động qua lại dịch chuyển giữa quân đen và quân trắng trò chơi chính thức được đổi tên thành cờ vây.
“Cầm – Kỳ – Thi – Họa” cờ vây đã và đang trở thành một trong bộ tứ nghệ Trung Hoa.
Nguồn: Trungtamtiengtrung.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *