Huawei
Thị Trường Thông Tin Doanh Nghiệp

Huawei tiếp tục hứng chịu “hậu quả” từ phía chính quyền ông Trump

Chính quyền Trump hôm thứ Tư đã nhắm vào Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc, cấm công ty mua công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận đặc biệt và cấm hiệu quả thiết bị của họ khỏi các mạng viễn thông của Hoa Kỳ vì lý do an ninh quốc gia.

Tổng hợp lại, hai động thái này đe dọa khả năng tiếp tục bán nhiều sản phẩm của Huawei vì sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ và thể hiện sự leo thang đáng kể trong chiến dịch toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ chống lại công ty.

Các bước đi cũng diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tranh chấp thuế quan trong cuộc chiến về cái mà các quan chức Hoa Kỳ gọi là các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Chi tiết có ngay trong bài viết này nhé!

Huawei

Huawei tiếp tục hứng chịu “hậu quả” từ phía chính quyền ông Trump

Chính quyền ông Trump thu hồi một số giấy phép nhất định

Theo hãng tin Reuters ngày 18-1, chính quyền ông Trump sẽ thu hồi một số giấy phép nhất định với các hãng công nghệ tại Mỹ là đối tác cung cấp công nghệ cho hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Cụ thể, chính phủ Mỹ đã thông báo tới nhiều đối tác cung cấp của Huawei; trong đó có tập đoàn Intel, về việc sẽ thu hồi giấy phép bán thiết bị và dịch vụ công nghệ cho hãng này. Đồng thời có kế hoạch từ chối hàng chục đơn xin cấp phép cung ứng sản phẩm công nghệ cho công ty Trung Quốc.

Huawei

Từ chối thu hồi giấy phép trước đó

Trong nội dung một email hãng tin Reuters tiếp cận được; Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Mỹ ngày 15-1 cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo ý định sẽ từ chối một số yêu cầu về việc xuất khẩu hàng hóa cho Huawei; và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó.

Một số nguồn tin giấu tên cho biết việc thu hồi giấy phép có thể nhiều hơn một; và có nguồn tin cho biết đã có 8 giấy phép bị thu hồi từ 4 công ty.

Kioxia của Nhật đã bị thu hồi giấy phép

Hai nguồn tin xác nhận nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia của Nhật; đã bị thu hồi ít nhất một giấy phép. Công ty Kioxia hiện chưa phản hồi với Reuters về thông tin này.

Các động thái này hẳn cũng là những hành động cuối cùng chống lại một công ty; của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi ngày mãn nhiệm 20-1 cận kề.

Đó cũng là động thái mới nhất trong chuỗi dài những biện pháp của Washington; nhằm kiểm soát tham vọng bành trướng của nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới Huawei của Trung Quốc.

Người phát ngôn Tập đoàn Intel cũng như người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ; chưa bình luận gì với Reuters về thông tin này.

Washington tin rằng các thiết bị cầm tay và thiết bị mạng của các công ty viễn thông do Huawei sản xuất; có thể bị nhà nước Trung Quốc sử dụng để do thám người Mỹ. Huawei, đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc; cho biết trong một tuyên bố rằng “việc hạn chế Huawei kinh doanh tại Hoa Kỳ; sẽ không làm cho Hoa Kỳ an toàn hơn hoặc mạnh hơn; thay vào đó, điều này sẽ chỉ nhằm hạn chế Hoa Kỳ đối với các lựa chọn thay thế kém hơn nhưng đắt tiền hơn; khiến Hoa Kỳ bị tụt hậu trong việc triển khai 5G ”.

Nguồn: Congnghe.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *