Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Hãy tự bảo vệ sức khỏe bằng 5 cách phòng bệnh viêm gan dưới đây

Viêm gan là bệnh lý phổ biến và dễ lây truyền, có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng; gây hại sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về cách phòng bệnh viêm gan để bảo vệ chính mình; và người thân của bạn nhé.

Viêm gan là bệnh lý nhiều người mắc phải, dễ lây lan; và có thể tiến triển thành mạn tính. Bệnh viêm gan có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng; như xơ gan, ung thư gan, do đó cộng đồng cần đặc biệt quan tâm; để phòng ngừa viêm gan. Có rất nhiều biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ và bảo vệ bạn; và gia đình khỏi viêm gan. Dưới đây là 5 cách phòng bệnh viêm gan giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

phòng bệnh

Hiểu rõ cách thức lây truyền của bệnh

Hiểu rõ về cách thức các loại virus bệnh viêm gan có thể lây nhiễm từ người này sang người khác; là yếu tố quan trọng bước đầu để phòng bệnh.

Có hai hình thức lây truyền chủ yếu, tùy vào từng loại virus viêm gan, đó là:

• Lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết mang virus gây bệnh

• Ăn uống các loại thực phẩm hoặc nước mang virus gây bệnh; hoặc tiếp xúc với phân mang mầm bệnh.

Cụ thể, bệnh viêm gan A và E có thể lây truyền qua việc sử dụng thực phẩm; nguồn nước bị nhiễm virus. Có quan hệ thân thể gần gũi với người mắc bệnh viêm gan A, E; đặc biệt là quan hệ tình dục qua đường miệng cũng có thể bị lây bệnh.

Quan hệ tình dục lành mạnh để phòng bệnh

phòng bệnh

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc viêm gan B, C; có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy sử dụng bao cao su và thực hiện quan hệ tình dục an toàn; có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Những người có nguy cơ bị lây nhiễm viêm gan qua đường tình dục cao nhất là:

• Những người có nhiều bạn tình

• Đối tác tình dục của người bị nhiễm bệnh

• Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan A và B

Hiện nay đã có vắc xin giúp ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan A và viêm gan B.

• Vắc xin viêm gan A (Havrix và Vaqta): tiêm hai mũi cách nhau 6 tháng.

• Vắc xin viêm gan B (Recombivax HB, Comvax và Engerix-B): Những vắc xin này được tạo ra từ virus viêm gan B đã bị bất hoạt; và được tiêm theo liều ba hoặc bốn mũi trong vòng 6 tháng.

• Vắc xin ngừa viêm gan A và B kết hợp (Twinrix): Vắc xin này được tiêm thành 3 mũi theo chỉ định của bác sĩ. Vắc xin Twinrix có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi cả virus viêm gan A và B.

Hiện vẫn chưa có vắc xin ngừa viêm gan C, D hoặc E. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc viêm gan C đã được chữa khỏi; nhờ sử dụng các loại thuốc kháng virus mới có hiệu quả cao.

Thận trọng hơn mỗi khi đi du lịch

Không phải bất cứ nơi nào bạn đến cũng đều có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch. Nguồn nước bị nhiễm bệnh có thể làm lây nhiễm bệnh viêm gan A và E. Những người đi du lịch nước ngoài có thể tham khảo trang web của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ để tìm hiểu về nơi đến và các biện pháp phòng ngừa cần thiết nếu có kế hoạch tới các địa điểm cụ thể.

Khi đi du lịch đến khu vực có nguồn nước không an toàn, bạn cần đặc biệt thận trọng vì nguồn nước bị nhiễm bệnh thường không dễ phát hiện bằng mắt thường. Bạn cần ghi nhớ những lưu ý bên dưới đây.

• Tránh dùng nước máy, đá lạnh hoặc các loại rau, quả chưa rõ xuất xứ và có thể được rửa bởi nước bị nhiễm bệnh.

• Đánh răng hoặc rửa bằng nước bị nhiễm bệnh viêm gan cũng có thể tạo ra nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, cách tốt là sử dụng nước đóng chai ở những thương hiệu có uy tín để đánh răng và tránh để bị uống phải nước khi bơi hoặc tắm.

• Đừng quên rửa tay thường xuyên, vì rửa tay thường xuyên có thể giúp bảo vệ khỏi các loại virus viêm gan A và E. Nếu nguồn nước máy dùng để rửa có thể bị nhiễm virus gây bệnh, bạn nên sử dụng nước rửa tay thay thế.

Tránh dùng chung vật dụng cá nhân

phòng bệnh

Bạn có thể chia sẻ nhiều thứ trong cuộc sống nhưng chia sẻ vật dụng cá nhân là điều không nên vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan. Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm vì chỉ cần một lượng máu rất nhỏ bị nhiễm bệnh còn dính ở bơm tiêm hoặc kim tiêm cũng có thể khiến bạn bị lây bệnh viêm gan.

Vì lý do tương tự, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bất kỳ dụng cụ hay kim được sử dụng để xăm mình, xỏ lỗ trên cơ thể, hoặc châm cứu là vô trùng. Bạn nên dùng các dụng cụ dùng một lần được đóng gói trong túi kín chưa mở.

Nguồn: Hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *