Đời Sống Giáo Dục

Hãy giáo dục con theo 5 nguyên tắc này của người Nhật

Người Nhật đã được thế giới biết đến với tính kỉ luật cực kì cao, dù là trong công việc hay trong cách nuôi dạy con. Để tạo ra một truyền thống với tính kỉ luật cao, nền giáo dục Nhật nói chung và gia đình nói riêng đặc biệt hết sức chú ý đến cách dạy trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức. Cách dạy con của người Nhật chủ yếu hướng tới rèn luyện tính tự lập. Nền giáo dục của Nhật cũng phối hợp với gia đình làm tốt điều này. Và kết quả mang lại ngoài sức tưởng tượng.

Hầu hết các trẻ em Nhật Bản đều khiến mọi người ngưỡng mộ bởi chúng rất lịch sự, thân thiện và biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Tại Nhật Bản, chúng ta rất hiếm khi bắt gặp hình ảnh một đứa trẻ bật khóc trong siêu thị. Tất nhiên là ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ, bất khả kháng rồi. Người Nhật Bản có 5 nguyên tắc nuôi dạy con cái theo cách riêng của họ, nhưng lại khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và muốn học theo. Liệu bạn có tò mò không? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để được giải đáp thắc mắc nhé!

Mẹ con rất thân thiết

day-con-theo-cach-nguoi-nhat

Ở Nhật Bản, mẹ và con ngủ chung và thường xuyên tâm sự. Trước khi lên 5 tuổi, trẻ được phép làm những điều chúng muốn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ cho thấy thái độ tích cực của cha mẹ làm giảm nguy cơ phát triển các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của những bé bị rối loạn

Gia đình là điều quan trọng nhất

 Người Nhật cho rằng không nên gửi con đến nhà trẻ quá sớm. Trước khi con lên 3 tuổi, cha mẹ thường dành thời gian ở nhà chăm sóc con, thay vì nhờ ông bà hoặc thuê bảo mẫu. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần dành thời gian với người thân, họ hàng. Điều này giúp trẻ học cách yêu thương, quan tâm người khác, đồng thời cải thiện mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Mọi đứa trẻ được đối xử công bằng, bình đẳng

day-con-theo-cach-nguoi-nhat-1

Theo quan niệm giáo dục của Nhật Bản, trẻ được tự do làm những gì mình thích trước 5 tuổi. Từ 5 đến 15 tuổi, con cái phải nghe lời cha mẹ. Sau 15 tuổi, trẻ được đối xử bình đẳng, ngang hàng với cha mẹ, người lớn. Phương pháp này giúp cha mẹ Nhật cố gắng dạy con trở thành người hòa đồng, nhã nhặn, biết xác định mục tiêu và không đánh mất giá trị của bản thân.

Chú ý đến cảm xúc của trẻ

chu-y-den-cam-xuc-cua-con

Để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong xã hội tập thể, cha mẹ cần dạy chúng cách nhìn nhận, tôn trọng cảm xúc và sở thích của người khác. Các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng, quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Họ không thúc giục hay khiến chúng cảm thấy xấu hổ, tự ti. Bên cạnh đó, họ dạy trẻ cách thấu hiểu cảm xúc của người khác, ngay cả những thứ vô tri.

Cha mẹ là tấm gương cho con

cha-me-la-tam-guong

Thông thường, các bà mẹ Nhật chủ động làm mẫu và dạy trẻ làm theo, thay vì làm hộ trẻ. Trong một thử nghiệm, trẻ em châu Âu và Nhật Bản được yêu cầu làm kim tự tháp. Các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và đề nghị trẻ làm thử. Trong khi các bà mẹ Nhật tự tay làm, sau đó để trẻ làm theo. Thử nghiệm cho thấy phương pháp “làm gương” của cha mẹ Nhật có thể giúp trẻ học theo những điều tốt đẹp của người lớn và chủ động hoàn thành công việc tốt hơn.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *