Gia Đình Lối Sống

Giúp trẻ luôn tự tin mà không kiêu ngạo trong mọi hoạt động thường ngày

Tự tin chính là một trong những đức tính tốt mà con cần phải có trong cuộc sống thường ngày. Tự tin sẽ giúp cho con mạnh dạn hơn trong lời nói và hành động của mình. Vì thế, việc cha mẹ nên hỗ trợ rèn luyện tính tự tin thì con sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Thế nhưng, đi kèm với đó chính là sự kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo sẽ làm tổn thương trẻ nếu trẻ bị thất bại trong một vấn đề nào đó. Đồng thời, với cha mẹ, khi con đạt được thành tích cao hơn các bạn thì cũng không nên vội coi thường. Trẻ sẽ học được tính cách tự cao, tự tại rất không tốt cho trẻ sau này.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình không nên có tình kiêu ngạo. Thế nhưng làm như thế nào là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Giúp trẻ nhận ra giá trị của mình bằng cách tự ghi lại những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Cha mẹ nên yêu cầu con viết ra giấy những việc đã làm và đạt kết quả tốt. Đồng thời ghi lại những sai lầm, thiếu sót và tác hại của những sai trái đó. Mỗi khi trẻ đạt được thành tích, phụ huynh sẽ tỏ thái độ tán thành. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng sẽ đưa ra những sửa chữa, hạn chế trong học tập. Tạo điều kiện để trẻ được bày tỏ ý kiến ​​của mình.

Cha mẹ là người giúp con tự tin hơn trong cuộc sống

Sự tự nhận thức của trẻ góp phần nâng cao nhận thức về bản thân. Trẻ sẽ có thái độ tích cực đối với cuộc sống và lòng tự trọng. Khi nhận thức được giá trị của bản thân, trẻ sẽ bớt tự mãn, kiêu ngạo và thân thiện hơn với người khác.

Trao đổi, chia sẻ với trẻ những phương pháp giải quyết tính kiêu ngạo và thiếu sót của trẻ

Điều này nghe có vẻ quan trọng, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng những công việc nhỏ. Ví dụ, bạn có thể nói rõ ràng với trẻ rằng trẻ giỏi hơn một trong hai bạn, nhưng bạn kia giỏi hơn. Cha mẹ hãy khéo léo cho con thấy ai cũng có những điểm mạnh nhất định. Một mặt là thế mạnh, mặt khác là yếu kém và không có ai toàn diện. Vì vậy, đừng vội cho rằng mình là nhất nhưng cũng đừng coi thường người khác.

Lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của con

Khi con bạn cố gắng nói chuyện với bạn về điều gì đó, hãy dừng lại và lắng nghe. Ngay cả khi bạn không hiểu hết những gì con đang nói nhưng hãy nghe con nói gì. Từ đó, bạn sẽ nhận ra rằng suy nghĩ và cảm xúc của mình là rất quan trọng. Tôi sẽ tự tin mở lòng mình thay vì tự ti và sống khép kín.

Không kiêu ngạo so sánh con với người khác, kể cả tích cực

Đừng so sánh con mình với người khác. Điều này là không nên, bởi việc ép trẻ theo một khuôn mẫu nào đó sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự ti. Ngay cả khi trẻ thông minh hay học giỏi ở trường, cha mẹ cũng không nên khuyến khích con mình bằng cách phớt lờ ý kiến ​​của bạn bè và giáo viên. Điều này thực sự không có lợi cho sự phát triển tâm lý và học tập sau này của trẻ.

Trẻ tự tin sẽ làm được nhiều việc lớn

Nhiều bậc cha mẹ thường so sánh con cái của họ không chăm chỉ, không học giỏi như bạn này, bạn kia. Mong rằng con họ sẽ cảm thấy xấu hổ và phấn đấu để đạt được thành tích như những người khác. Nhưng điều này hoàn toàn vô ích trong thực tế. Ngay cả khi bạn đưa ra một so sánh tích cực. Chẳng hạn như “Con là người giỏi nhất trong nhóm”, bạn có thể làm hại con mình. Trẻ sẽ có những quan niệm sai lầm về thực tế, không coi trọng đóng góp của người khác mà chỉ biết khoe khoang. Đây là tính kiêu ngạo không nên có ở một số phụ huynh

Cha mẹ cũng cần trò chuyện và giúp con hiểu rằng người này cần khiêm tốn hơn

Trò chuyện cùng con chính là cách cha mẹ quan tâm con nhiều hơn. Như vậy, chúng ta mới có được tình yêu và sự tôn trọng thực sự của mọi người. Là học sinh giỏi nhất lớp, nhưng không có bạn, thật đáng buồn đúng không nào.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *