thảo dược
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Điểm tên các loại thảo dược giúp bạn dứt điểm chứng đầy hơi

Chứng đầy hơi có thể khiến bạn khó chịu với cảm giác bụng chướng lên do các vấn đề tiêu hóa. Nếu muốn chữa đầy hơi một cách tự nhiên, bạn có thể thử các loại thảo dược; như bạc hà, tía tô đất, củ gừng, thì là, ngải cứu… Ngải cứu giúp hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu và giảm đầy hơi. Nghiên cứu khác cho thấy ngải cứu có công dụng diệt khuẩn, một trong những nguyên nhân gây đầy hơi.

Tình trạng đầy hơi có thể do nhiều nguyên nhân như không dung nạp thực phẩm, tích tụ hơi trong ruột; mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, viêm loét, táo bón… Trong dân gian, nhiều người đã sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để chữa đầy hơi. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng một số loại thảo dược để chữa đầy hơi; là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Bạc hà chữa đầy hơi

thảo dược

Theo y học cổ truyền, bạc hà (Mentha piperita) với hương vị thơm mát, sảng khoái;; được công nhận và sử dụng rộng rãi như một dược liệu giúp làm dịu các vấn đề tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy hợp chất flavonoid tìm thấy trong bạc hà có thể ức chế hoạt động của tế bào mast; một loại tế bào miễn dịch tồn tại nhiều trong ruột; và có thể gây đầy hơi.

Nghiên cứu khác cho thấy bạc hà giúp giảm co thắt ruột; do đó giảm bớt đầy hơi và đau do co thắt. Dầu bạc hà ở dạng viên nang có thể giúp giảm đau bụng; đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác. Một nghiên cứu cho thấy sử dụng 1 túi trà bạc hà có thể giúp cung cấp tinh dầu bạc hà; nhiều hơn 6 lần so với viên nang.

Tía tô đất chữa đầy hơi

Trà tía tô đất (Melissa officinalis) có hương vị gần giống như chanh và hương thơm mát; giống như bạc hà, nên còn có tên gọi là bạc hà chanh. Trà tía tô đất có thể giúp chữa trị các vấn đề tiêu hóa nhẹ; như đầy hơi. Tía tô đất cũng là thành phần chính của Iberogast; một loại thuốc dạng lỏng có chứa chiết xuất 9 loại thảo dược khác nhau; giúp chữa bệnh tiêu hóa. Sản phẩm có thể giúp giảm đau bụng, táo bón; và các bệnh đường tiêu hóa.

Ngải cứu chữa đầy hơi

thảo dược

Ngải cứu (Artemisia absinthium) là loại thảo mộc có lá màu xanh thẫm, vị đắng đặc trưng. Bạn có thể làm dịu vị đắng của ngải cứu bằng  nước chanh và mật ong. Ngải cứu được sử dụng trị bệnh và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy viên nang chứa khoảng 1g ngải cứu khô có thể giúp giảm chứng khó tiêu và khó chịu ở bụng trên.

Gừng chữa đầy hơi

thảo dược

Từ thời cổ đại trà gừng đã được sử dụng để trị các bệnh có liên quan đến dạ dày. Việc bổ sung gừng có thể giúp tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, nhờ đó giảm đầy bụng, co thắt ruột, đầy hơi.

Trà gừng chứa chất gingerol, chất này có tác dụng trị bệnh tiêu hóa rất tốt. Trà gừng có vị hơi cay, thơm, bạn có thể giảm bớt vị cay bằng cách cho thêm một chút mật ong và 1 lát chanh nhỏ.

Thì là chữa đầy hơi

Hạt của cây thì là (Foeniculum vulgare) được sử dụng để pha trà. Trà hạt thì là có hương vị tương tự như cam thảo. Theo y học cổ truyền đây là một vị thuốc được sử dụng để trị một số bệnh tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, táo bón.

Nghiên cứu còn cho thấy dịch chiết từ thì là giúp chống, ngăn ngừa viêm loét, giảm nguy cơ mắc đầy hơi.

Rễ cây khổ sâm chữa đầy hơi

thảo dược

Cây khổ sâm (Gentiana lutea) là một loại thực vật hoa vàng có rễ lớn và dày. Trà từ rễ cây khổ sung có vị ngọt, hơi đắng. Một số người thích pha khổ sâm vào trà cúc và mật ong. Theo y học cổ truyền, rễ cây khổ sâm được sử dụng như một loại dược liệu và trà thảo dược giúp hỗ trợ chữa đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác. Thêm vào đó, dịch chiết rễ cây khổ sâm có chứa hợp chất iridoid và flavonoid giúp kích thích giải phóng chất thải, hỗ trợ chữa đầy hơi.

Nguồn: Hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *