Gia Đình Lối Sống

Đánh vào mông con có phải là cách giải quyết tốt nhất

Mỗi khi giận con, những người mẹ thường có dấu hiệu nói to tiếng với con. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ sử dụng đòn roi trong việc dạy con. Việc đánh vào mông như một bản năng ngẫu nhiên cho mẹ có thể làm khi dạy con. Bởi họ nghĩ rằng, đánh vào mông sẽ làm cho trẻ sợ và trẻ sẽ nghe lời. Bạn có đồng ý với quan điểm khi con hư thì nên đánh vào mông không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc có nên đánh trẻ vào mông không nhé!

Ngoài việc đánh vào mông, thì hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không biết làm gì khi trẻ mắc lỗi. Điều này cũng làm cho trẻ có tính hung hăng và bạo lực khi trưởng thành. Hơn hết, điều này sẽ còn làm cho con tự ti hơn với các bạn bè cùng trang lứa. Thay vì đánh vào mông, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ cần phải giữ bình tĩnh tránh đánh vào mông con

Trước hết, khi cảm thấy tức giận, không kiềm chế được và muốn đánh vào mông hay nhéo tai của trẻ. Cha mẹ hãy từ bỏ suy nghĩ đó đi và thật bình tĩnh. Trong khoảng lặng này, cha mẹ có thể tìm ra những phương án thay thế và giải pháp cho vấn đề.

Bạo lực không phải là cách tốt nhất trong việc dạy con

Đôi khi, cha mẹ không thể kiềm chế được cơn nóng giận của mình do căng thẳng quá mức. Nếu không thể bỏ đi, bạn cũng có thể kìm nén cơn giận bằng cách đếm đến 10. Việc này sẽ giúp bạn làm dịu cơn dận và bình tĩnh hơn trong việc giải quyết vấn đề.

Dành thời gian cho chính mình

Khi cha mẹ không có thời gian đồng hành, cảm thấy kiệt sức, tức giận và vội vã. Đây là lý do họ thường đánh vào mông trẻ. Vì vậy, dành thời gian cho bản thân là điều cần thiết. Cha mẹ có thể dành thời gian tập thể dục, đọc sách, đi bộ. Đơn giản hơn đó chính là cầu nguyện để giảm bớt căng thẳng cho bản thân.

Một tình huống khó chịu khác khiến cha mẹ muốn đánh vào mông con là khi trẻ bướng bỉnh. Cuối cùng, bạn phải đánh đòn để nhắc nhở trẻ cư xử bình thường. Một giải pháp khác cho những tình huống này là ngồi bên cạnh trẻ. Dùng đôi mắt trìu mến của mình nhìn vào mắt trẻ và nói với trẻ những sự thật ngắn gọn. Thông qua đó, thể hiện sự khoan dung và đồng thời tuyên bố chắc chắn bạn là người như thế nào. Ví dụ: “Mẹ chỉ muốn rằng con chơi trong im lặng”.

Cho con sự lựa chọn

Nếu con đang nghịch đồ ăn trên bàn, cha mẹ có thể đặt câu hỏi: “Con muốn dừng chơi với đồ ăn hay rời khỏi bàn ăn?”. Nếu bé vẫn tiếp tục chơi, cha mẹ cần có hành động nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để bé rời bàn. Sau đó, nói với con bạn rằng chúng có thể trở lại bàn khi chúng đã sẵn sàng ăn. Đồng thời, cam kết là sẽ không nghịch đồ ăn nữa.

Quyết định cắt cỏ, rửa xe cho nhà hàng xóm để đền bù cho chiếc cửa bị hư hỏng. Trẻ sẽ thấy rằng những sai lầm là không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì vậy trẻ cần phải nhận ra những sai lầm này. Con cái sẽ không cảm thấy chán nản hay ghét bỏ cha mẹ. Quan trọng nhất là lòng tự trọng của chúng được bảo vệ một cách trọn vẹn.

Kiềm chế bản thân để tránh phát sinh việc đánh vào mông con

Nếu trẻ phản ứng bất lịch sự với cha mẹ, chúng sẽ không dễ dàng được chấp nhận. Ngược lại, cha mẹ nên tránh mặt và đừng để con cái thấy sự tức giận, bực bội của mình. Hãy nói với con rằng bạn sẵn sàng nói chuyện khi con tỏ ra tôn trọng, lễ phép hơn với cha mẹ.

Kiềm chế bản thân để tránh phát sinh việc đánh vào mông con

Khi trẻ vô tình chạm vào vật gì, cha mẹ không nên phủi tay hay đánh mông trẻ. Thay vào đó, nên đưa trẻ sang phòng khác và đưa đồ chơi, đồ vật khác để trẻ quên. Hung hăng chính là một dạng bạo lực điển hình. Những hành động đánh vào mông trẻ em là không nên. Bởi vì nó làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, làm giảm nhiệt huyết của trẻ. Đồng thời, điều này khiến trẻ không tự chủ và không muốn hợp tác. Có nhiều giải pháp khác nhưng kiềm chế bản thân vẫn là cách giúp cha mẹ bình tĩnh và biết cách xử lý hiểu quả.

Làm cha mẹ không bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thực sự cố gắng và áp dụng các phương pháp dạy con khác ngoài việc đánh vào mông con thì cha mẹ có thể nuôi dạy con cái dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *