Ẩm Thực Đời Sống

Danh sách10 món ăn đặc trưng đậm nét ẩm thực Trung Hoa

5 phút, 45 giây để đọc.

Với diện tích lên tới 9.596.961 km^2 cùng với 1,405 tỷ dân, Trung Quốc là một cường quốc về kinh tế cùng với sự đa dạng văn hoá của thế giới. Việc có lãnh thổ trải dài từ đông sang tây cùng với số lượng lớn dân tộc sinh sống trên đó đã tạo nên một nền ẩm thực Trung Hoa vô cùng phong phú, đặc trưng. Người Trung Quốc coi trọng sự toàn vẹn tạo nên trong từng món ăn là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện và trang trí.

Món ăn bên cạnh việc ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ những nguyên liệu tươi, và cách trang trí bày biện thật thu hút và ấn tượng với thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ẩm thực Trung Hoa thường được kết hợp với các hương liệu thuốc bắc, hoa hồi, ớt vừa mang đến hương vị và cũng vô cùng bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình này. Cùng jui.vn đi tìm hiểu về ẩm thực Trung Hoa để biết được nền ẩm thực trên thế giới bao la như thế nào.

Vịt quay Bắc Kinh

vit-quay-bac-kinh-2

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh của vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Vịt được tẩm ướp gia vị, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi chín, vịt có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng. Món ăn này được cho là xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) và rất được các bậc vua chúa yêu thích.

Mì trường thọ

am-thuc-trung-hoa

Vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ. Người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu. Món mì trường thọ không chỉ ngon và có ý nghĩa, mà còn đặc biệt bởi lẽ một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Món này ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú.

Đậu sốt Tứ Xuyên

dau-tu-xuyen-hinh-anh

Do đặc điểm địa hình nên ẩm thực ở vùng Tứ Xuyên thường có vị cay. Nổi danh nhất là món đậu sốt Tứ Xuyên. Món ăn này rất bình dân và chế biến đơn giản. Nguyên liệu chỉ là đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương,thịt băm, hành lá xào cùng ớt cay. Hương vị cay nồng của ớt quyện vào vị béo ngậy của đậu non, thơm của hành nấm lại có sức hấp dẫn mạnh. Khiến nó có vị trí đặc biệt trong danh sách các món ăn nổi danh Trung Quốc.

Cơm chiên Dương Châu

com-chien-duong-chau

Đây là món cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh. Ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở trong hầu hết nhà hàng Trung Quốc.

Gà ăn mày

ga-an-may-hinh-anh

Gà ăn mày là cách gọi khác của món gà nướng đất sét. Cái tên “gà ăn mày” xuất phát từ câu chuyện truyền miệng về sự ra đời của món ăn. Theo câu chuyện, một gã ăn mày ăn trộm con gà. Khi người này đang nhóm lửa thì phát hiện nhà vua và binh lính đi về phía mình. Nên bọc gà trong lá sen, phủ thêm lớp bùn bên ngoài rồi ném vào đống lửa. Sự tình cờ này đã tạo nên món ăn ngon miệng có cách chế biến độc đáo. Ngày nay, du khách có thể thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng hoặc dễ dàng tìm mua được gà nướng sẵn. Còn nguyên bọc đất sét tại nhiều khu chợ ẩm thực ở Trung Quốc.

Bún qua cầu

bun-qua-cau-hinh-anh

Tỉnh Vân Nam ở tây nam của Trung Quốc từ lâu nổi danh với những bàn ăn thịnh soạn. Giữa những món cầu kỳ như trâu khô xào, gà hấp nồi hay thịt kho Tuyên Uy, bún qua cầu có một vị trí riêng. Món ăn đơn giản nhưng ẩn chứa câu chuyện về tình yêu, nghĩa vợ chồng sâu sắc. Bún qua cầu được làm bởi các nguyên liệu chính như thịt gà, thịt lợn, mực, đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, trứng chim cút, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt cùng các gia vị như nước tương, muối, gừng, tỏi… Cách ăn theo một trình tự nhất định cũng góp phần quyết định độ thơm ngon của món bún nổi tiếng này.

Trứng nghìn năm

am-thuc-trung-hoa-1

Trứng nghìn năm (trứng thế kỷ, trứng bách nhật) được một nông dân ở thời nhà Minh phát hiện tình cờ khi đi ra đồng. Quả trứng được bảo quản nguyên vẹn dưới lớp bùn lầy và vôi, trấu. Sau vài tháng, lòng đỏ sẽ trở thành màu xanh lục đậm, xám, có vị của kem pha lẫn mùi lưu huỳnh và amoniac. Lòng trắng trở thành màu cam, hoặc nâu đậm, trong mờ giống thạch và có vị hơi mặn. Khi xưa, món ăn này thường được dâng lên vua chúa. Hoặc chỉ được dùng trong dịp năm mới, lễ hội hoặc đãi khách quý. Ngày nay trứng nghìn năm là món ăn phổ biến cùng cháo trong bữa sáng.

Đậu phụ thối

dau-hu-thoi-hinh-anh

Đậu phụ thối là món ăn bình dân, được làm từ đậu phụ lên men khá nặng mùi. Món ăn này được người bán đậu phụ tên Vương Trí Hòa ở thời vua Khang Hi sáng tạo nên. Đậu phụ thối có mùi khó ngửi nên chủ yếu được bày bán ngoài đường phố.

Phật nhảy tường

phat-nhay-tuong-hinh-anh

Món súp vi cá mập nổi danh ở Phúc Kiến và là cao lương mỹ vị thời nhà Thanh. Nhờ hương vị của gần 30 nguyên liệu khác nhau như bào ngư, vi cá, hải sản cùng cách chế biến cầu kỳ . Món súp Phật nhảy tường cũng xuất hiện ở Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam với nhiều biến tấu khác nhau.

Thịt kho Đông Pha

thit-kho-dong-pha

Nói đến ẩm thực Trung Hoa, không thể thiếu được thịt kho Đông Pha. Món ăn trứ danh được đặt theo tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống ở thời Bắc Tống. Để nấu món thịt kho này, người ta chọn thịt ba chỉ cắt miếng vuông. Ướp cùng nước tương, rượu Thiệu Hưng, xì dầu và nhiều gia vị khác. Sau đó, miếng thịt được đem chiên sơ qua rồi kho nhỏ lửa đến khi mềm nhừ. Việc chiên trước giúp các thớ thịt không bị vỡ khi chín. Thịt kho Đông Pha ăn cùng cơm và rau cải luộc.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.