day-con-ky-nang-óng
Đời Sống Giáo Dục

Có 10 kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ cần trang bị cho con

Có rất nhiều bố mẹ chú trọng việc dạy trẻ học tốt những kiến thức trong sách vở, trên trường lớp mà quên mất rằng việc giáo dục cho trẻ những kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Liệu rằng một nền giáo dục tốt có chắc là lời cam kết về một tương lai tươi sáng không? Jui.vn phát hiện ra rằng có những kỹ năng khác quan trọng không kém việc giáo dục trên trường học, giúp con bạn vượt qua khó khăn trên con đường dẫn đến thành công. Đồng thời cũng giúp ích rất nhiều cho trẻ trong việc trở thành người lịch sự, văn minh và có trách nhiệm với những việc mình làm.

Bài viết hôm nay của Jui.vn sẽ giới thiệu 10 kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên trang bị cho trẻ. Để bé tự tin ở những năm tháng đầu đời, chuẩn bị cho sự trưởng thành sau này mà không có vòng tay của bạn bên cạnh. Còn chần chờ gì mà không đón đọc bài viết bổ ích bên dưới bạn nhỉ?

Rèn luyện thói quen không ngừng học hỏi và đọc sách

ky-nang-song-cho-tre

Chịu khó học hỏi, tìm tòi thế giới xung quanh từ môi trường, từ sách vở sẽ giúp trí tuệ của trẻ phát triển vượt trội.

Ngoài những cuốn sách giáo khoa, hãy cho trẻ đọc những cuốn sách mới mẻ hơn, thú vị hơn về các tình huống trong đời sống, có thể là truyện cổ tích. Trẻ sẽ dần nhận thức đâu là hành vi tích cực nên làm, đâu là hành vi tiêu cực không nên làm. Đặc biệt, bố mẹ cần phải làm tấm gương sáng cho con mình noi theo

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết bất đồng quan điểm

Không thể tránh khỏi việc thảo luận mà bất đồng quan điểm với bạn bè, với mọi người xung quanh. Trẻ cần được tập luyện đối mặt với chúng, và cách xử lý hài hòa các tình huống đó.

Dạy trẻ chơi với bạn bè

ky-nang-song-cho-tre-1jpg

Cho con mình chơi đùa cùng các bạn, các bé hàng xóm. Khuyến khích con làm việc theo nhóm để con có thể tự mình quan sát, cảm nhận được những cảm xúc của người khác. Từ đó con sẽ dễ dàng chấp nhận khi bị bất đồng quan điểm.

Đối mặt với trở ngại, khó khăn và vượt qua chúng

Giúp trẻ nhận thức ra cần làm gì khi gặp khó khăn, cần làm gì để có thể đứng vững trên đôi chân của mình mà không cần dựa dẫm vào người khác. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con còn bé bỏng, cần bảo vệ chúng; không để cho con làm những việc nặng nhọc hoặc giúp con trước những tình huống xấu. Như vậy trẻ sẽ nghĩ rằng, dù xảy ra chuyện gì, bố mẹ sẽ lo cho mình, vô tình chúng không rèn được kỹ năng sống tự mình vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, dễ bị phụ thuộc vào người khác.

Rèn kỹ năng sống – Dạy trẻ xin lỗi và tha thứ khi chúng mắc lỗi

day-tre-biet-nhan-loi

Trẻ cần được hiểu rằng ai cũng có thể mắc sai lầm, không ai là hoàn hảo cả. Do đó, chúng cần được học cách nhận lỗi và biết bao dung tha thứ cho người khác.

Dạy trẻ cách thể hiện lòng tốt, sự giúp đỡ bạn bè, người thân hay những người kém may mắn hơn chúng

Tốt bụng chính là một đức tính quý giá trong cuộc sóng. Trẻ cần thể hiện sự chân thành, biết quan tâm và giúp đỡ người khác. Bởi lòng tốt sẽ giúp củng cố những mối quan hệ tốt đẹp giữa mọi người.

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường xung quanh

day-tre-ky-nang-song

Trẻ cần được giáo dục nhận thức rằng trái đất là môi trường để chúng tồn tại. Do đó, chúng ta cần bảo vệ môi trường sống một cách cẩn thận. Những hành động bảo vệ như: chăm sóc cây, vứt rác đúng nơi quy định…

Rèn cho trẻ luôn suy nghĩ tích cực và biết tập trung nhiều hơn vào những mặt tốt đẹp của cuộc sống

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ vô cùng quan trọng. Trẻ cần hiểu rằng cuộc sống không mãi là màu hồng, cũng không phải là màu đen ảm đạm. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, cần biết cách nhìn nhận vấn đề rõ ràng nhất.

Kỹ năng tự phục vụ – tự chăm sóc bản thân

tu-phuc-vu-ban-than

Bố mẹ cần giáo dục cho trẻ cách tự chăm sóc bản thân mình. Chẳng hạn như: tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự cất đồ chơi sau khi chơi xong, lau dọn những chỗ mình làm bẩn…

Dạy trẻ biết thể hiện tình cảm, biết yêu thương chân thành

Yêu thương là một chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của con người. Bố mẹ hãy dạy trẻ biết yêu thương bản thân và những người khác. Cụ thể đó là cách trao và nhận yêu thương.

Nguồn: Kidsonline.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *