khử mùi tanh hải sản hiệu quả
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Chia sẻ: Mẹo hay giúp bạn khử mùi tanh hải sản nhanh chóng và hiệu quả

Hải sản là một món ăn được nhiều người yêu thíc và nó cũng đặc biệt bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng làm thế nào để khử mùi tanh hải sản một cách nhanh chóng và hiệu quả? Ăn ngon thì ai cũng thích nhưng một nhược điểm của các món hải sản đó chính là mùi tanh vô cùng khó chịu. Điều này khiến cho nhiều người dù có thích hải sản đến mấy nhưng cũng ngại với mùi tanh này, không dám ăn tại cơ quan, sợ người khác ngửi được.

Tuy nhiên, mùi tanh của hải sản sẽ bị xử lý một cách dễ dàng với những người có kinh nghiệm làm đồ hải sản. Với những đầu bếp chuyên làm hải sản thì chỉ vài mẹo nhỏ với các nguyên liệu dễ kiếm trong nhà như giấm, rượu, muối, gừng…hay làm sạch một số phận của từng loại cá là giúp loại bỏ mùi tanh của hải sản nhanh chóng. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn loại bỏ mùi tanh của cá nhanh nhất.

khử mùi tanh hải sản hiệu quả

Các loài cá biển

Cá biển là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng; đặc biệt là các khoáng chất, kẽm và omega-3. Tuy nhiên cần lưa ý kỹ trong khâu sơ chế để khử được hết mùi tanh; vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Để khử sạch mùi tanh của những loài cá biển; khi sơ chế bạn nhất định phải cắt bỏ mang, cắt vây, đánh vẩy; đặc biệt là phải lấy sạch máu trong bụng cá ra; nhất là máu ở xương sống và màng đen ở phần bụng; vì lớp màng đen này chính là yếu tố chính làm nên mùi tanh của cá.

Sau đó rửa cá thật sạch 2-3 lần. Bạn có thể dùng rượu trắng để ngâm cá khoảng 10 phút để khử sạch mùi. Bạn cũng có thể thay bằng nước vo gạo; hoặc nước trà xanh tươi rồi ngâm cá trong 15 phút.

Tôm

Tôm sau khi mua về, bạn cắt bỏ râu và rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Nếu tôm còn nhỏ thì bạn có thể để ăn cả vỏ và chân; để có nhiều canxi, còn không bạn cứ lột vỏ ra bình thường.

khử mùi tanh hải sản hiệu quả

Sau đó bạn ngâm tôm trong một hỗn hợp gồm muối; đường, rượu trắng và nước pha loãng. Việc này sẽ giúp tôm vừa sạch mùi tanh; lại còn săn chắc giòn thịt hơn sau khi chế biến thành món ăn.

Mực

Sau khi mua mực về, bạn rửa sạch phần mực đen; còn đọng lại, rút phần sụn xương trong bụng mực ra; rồi rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần. Sau đó, bạn cho một ít trà khô vào nồi nước rồi đun sôi. Cho mực vào chần sơ qua nồi nước sôi; thấy mực hơi săn lại thì vớt ra để ráo.

Bạn có thể rửa mực một lần nữa qua rượu trắng để đảm bảo sạch mùi tanh. Đặc biệt trước khi nấu, bạn có thể ướp mực với một chút dầu mè để mực thơm hơn.

Ốc

Sau khi mua ốc về, bạn ngâm cho nhả bùn, nhớt và chất bẩn ra. Sau đó rửa sạch lại rồi ngâm thêm 15 phút trong nước vo gạo; để khử mùi tanh của ốc. Nếu bạn làm ốc luộc thì nên cho lá bưởi, lá chanh hoặc lá ổi; thêm sả đập dập và ớt cắt khoanh vào để khử mùi và cũng dậy hương thơm lừng cho món ăn.

khử mùi tanh hải sản hiệu quả

Cua, ghẹ

Để khử mùi tanh hải sản như của ghẹ; thì sau khi mua về bạn cũng rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó bạn dùng gừng giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào hỗn hợp ướp cua. Ở khâu nấu bạn có thể thêm khoảng 2 muỗng cà phê rượu trắng vào nữa, đảm bảo cua sẽ sạch mùi tanh./.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *