Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Cần làm gì để phòng chống bệnh nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2018 đã chỉ ra rằng; trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm khuẩn HP cao nhất; đặc biệt là những trẻ sống trong môi trường có bố, mẹ, người thân bị nhiễm HP; hoặc môi trường có tình hình vệ sinh không tốt. Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh vì hệ miễn dịch còn yếu. Bên cạnh đó, bé cũng chưa có ý thức về việc tự bảo vệ bản thân mình. Do đó, việc bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ và những người thân.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ bị nhiễm khuẩn HP ngày càng gia tăng; đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Tình trạng nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ sẽ có rất nhiều điểm khác biệt; so với nhiễm khuẩn HP ở người lớn. Hãy cùng xem tiếp những chia sẻ dưới đây; để có thêm một số thông tin hữu ích về tình trạng này nhé.

nhiễm khuẩn HP

Trẻ bị nhiễm khuẩn HP: Khi nào cần điều trị?

Nhiều bậc phụ huynh lo sợ vi khuẩn HP sẽ gây viêm loét, ung thư dạ dày nên khi thấy trẻ bị nhiễm liền yêu cầu bác sĩ điều trị ngay. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, dù điều trị tận gốc thì nguy cơ tái nhiễm vẫn rất cao do trẻ chưa tự ý thức được vấn đề giữ vệ sinh khi ăn uống, sinh hoạt. Không những vậy, việc điều trị còn thể gây hại đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Rất nhiều trẻ sau khi dùng kháng sinh điều trị lại có triệu chứng biếng ăn, tiêu hóa kém, chậm lớn, quấy khóc.

Do đó, nếu trẻ bị nhiễm HP chưa có triệu chứng thì chưa cần phải điều trị. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy loại vi khuẩn này không hẳn có hại hoàn toàn. Nếu không gây ra triệu chứng gì, sự có mặt của HP sẽ giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi đem lại một số tác dụng đối với cơ thể con người.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn chỉ nên điều trị loại vi khuẩn này trong các trường hợp sau:

 • Trẻ bị loét dạ dày tá tràng
 • Trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt
 • Mắc chứng khó tiêu chức năng
 • Xuất huyết, giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên nhân
 • Viêm teo mạc dạ dày
 • Bị ung thư dạ dày nhưng đã phẫu thuật
 • Có người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị, em ruột đã từng bị ung thư dạ dày.

nhiễm khuẩn HP

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ như thế nào?

Để ngăn ngừa tình trạng bé bị nhiễm khuẩn HP, bạn cần:

 • Lựa chọn các thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng để nấu cho bé ăn. Dùng nước sạch để cho bé uống.
 • Cho trẻ ăn chín, uống sôi. Không để bé nghịch bẩn.
 • Không nhai mớm thức ăn, hạn chế hôn bé.
 • Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng riêng các vật dụng như bàn chải đánh răng, ly, cốc…
 • Nếu trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn HP, không được cho trẻ dùng chung bát đũa, bát nước chấm, không hôn, không nhai mớm, không để bé dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân.
 • Thường xuyên đưa bé đi khám để theo dõi tình trạng sức khỏe, đồng thời phát hiện và chữa trị sớm khi bé có vấn đề về sức khỏe nào đó.

nhiễm khuẩn HP

Ngoài những biện pháp kể trên, rửa tay thường bằng xà phòng diệt khuẩn cũng là một trong những phương pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn HP cực hữu hiệu mà bạn nên áp dụng cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Bên cạnh việc nhắc nhở trẻ, bạn và những người chăm sóc cũng cần rửa tay và khử trùng đồ chơi, vật dụng của trẻ thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn HP.

Nguồn: Hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *