bo-me-nen-lam-gi-khi-con-cau-gian
Đời Sống Giáo Dục

Các bậc làm cha làm mẹ nên làm gì khi con ở trong trạng thái giận dữ

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình luôn ngoan ngoãn, vâng lời. Nhưng khi trẻ bắt đầu có nhận thức cũng là lúc chúng bắt chước những lời nói, hành động của mọi người xung quanh. Một trong những điều dễ học nhất là nổi giận, ném đồ. Rất nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề này và không biết nên giải quyết như thế nào. Phụ huynh nên biết rằng mỗi phản ứng của bố mẹ đều vô tình có sức ảnh hưởng đến việc hình thành tâm lý ở con. Chính vì vậy để việc giáo dục con trở nên hiệu quả, bạn cần có một phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất với con. Có vậy thì con mới phát triển trong tình trạng tốt nhất.

Cơn giận dữ của trẻ em một khi bùng phát thì không khác gì một đám cháy. Nó có thể thiêu rụi hết tất cả ngay cả tình cảm tốt đẹp với bạn bè, sự yêu mến với thầy cô hoặc tình yêu thương với bố mẹ. Vì vậy cha mẹ hãy có biện pháp thỏa đáng giúp trẻ kiểm soát cơn giận giữ của mình. Xem ngay bài viết bên dưới của Jui.vn để biết các biện pháp ấy là gì nhé!

Không quát mắng, không sử dụng bạo lực với trẻ

cha-me-khong-nen-quat-mang-con

Khi la hét hoặc đánh trẻ, bạn đã làm ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần hoặc thể chất của con. Đồng thời vô tình dạy cho con rằng làm tổn thương người khác là điều bình thường. Nếu như trẻ ương bướng, chúng sẽ có phản ứng ngược lại là hét trả lại bạn, mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn.

Dù bạn đang có bực tức thế nào đi chăng nữa, hãy luôn giữ bình tĩnh trước thái độ của con. Nhẹ nhàng và chia sẻ cùng con là chìa khóa tốt nhất lúc đó. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn, nguôi ngoai đi cơn giận.

Lắng nghe

Lắng nghe giúp bạn biết tại sao con cáu giận? Khi trẻ không được cha mẹ lắng nghe, quan tâm, chúng sẽ càng tỏ ra khó chịu và ngang ngược. Bạn hãy làm bạn cùng con, hãy nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của con, bạn càng tỏ ra thấu hiểu thì con bạn càng dễ dàng tự xem lại hành động của bản thân và thật sự biết hối lỗi.

Chấp nhận cơn tức giận của con

cha-me-nen-chap-nhan-con-tuc-gian-cua-con

Nếu con bạn đang trong tình trang tức giận cực độ, đừng nên cố gắng dạy con, lý luận hay giải thích. Vì trẻ sẽ không bao giờ lắng nghe ngay thời điểm này. Hãy để con bạn thể hiện những cảm xúc một cách tự nhiên và chân thực nhất. Sau cơn giận dữ, con thường cảm thấy bất lực khi mọi chuyện không theo ý của mình. Chúng sẽ bắt đầu khóc. Khóc là cách tuyệt vời để loại bỏ những cảm xúc dư thừa. Điều này sẽ giúp con bạn bình tĩnh và giảm căng thẳng ngay lập tức.

Ở gần con nhất có thể

Khi cơn giận gặp lòng yêu thương, con sẽ bình tĩnh trở lại. Các con luôn muốn cha mẹ chiều chuộng, chấp nhận yêu thương mình vô điều kiện ngay cả khi con tức giận. Trong trường hợp con phản kháng, hãy giữ khoảng cách với bé – khoảng cách an toàn đủ cho cả mẹ và bé. Điều này sẽ giúp được sự bình tĩnh của cả hai. Sau đó tiếp cận lại với con thể hiện rằng bạn cũng rất buồn khi thấy con cư xử như vậy. Con sẽ cảm động và biết điều tiết lại cảm xúc của bản thân.

Cha mẹ chính là nhà đầu tư “vĩ đại” nhất của con. Hãy luôn giữ bình tĩnh trước thái độ giận dữ của con và lắng nghe con chia sẻ. Vì bạn chính là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho con thêm mạnh mẽ, cứng cáp.

Nguồn: Manulife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *