cach-xu-li-khi-con-nghien-gaME
Đời Sống Giáo Dục

Bố mẹ nên xử lí thế nào khi phát hiện con mình nghiện game?

Vấn nạn con nghiện game online hiện đang là điều khiến các bậc cha mẹ đau đầu nhất. Nhiều cha mẹ khi biết con nghiện game đã rất bực tức, khó chịu. Thậm chí là có trường hợp đã sử dụng bạo lực với con. Chưa kể cũng không chịu lắng nghe những điều con nói mà áp đặt suy nghĩ của người lớn vào với đứa trẻ. Vì vậy, chúng ta không chỉ với vai trò làm cha làm mẹ mà còn phải sát cánh, đồng hành như một người bạn với con. Nhất là với những em nghiện game. Để rồi từ đó có thể đưa ra các phương pháp tốt nhất giúp con bỏ chơi game thường xuyên.

Vậy cách ứng xử nào được cho là có hiệu quả để ngăn chặn con tránh bị sa lầy vào thế giới ảo? Đây là thắc mắc chung của nhiều bậc cha mẹ. Bởi trong bối cảnh hiện nay không thể cấm con tiếp xúc với điện thoại và máy tính. Nhưng nếu không kịp thời xử lí sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, kết quả học tập mà còn ảnh hưởng đến cả tương lai của các bạn trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng này, Jui.vn muốn chia sẻ đến các ông bố bà mẹ những tuyệt chiêu giúp con bỏ nghiện game.

Uốn nắn từ nhỏ

uon-nan-con

Dạy con không chỉ dạy về kiến thức mà còn dạy về cuộc sống, cách tự lập cho trẻ sau này. Ngay từ nhỏ các con cần phải biết nghe lời, biết sợ, biết cái gì nên làm và không nên làm. Điều này sẽ giúp con có ý thức tốt hơn và kiểm soát được những việc mình làm.

Không dùng bạo lực

Khi bạn cứng nhắc dùng bạo lực với con, đánh con để con sợ mà bỏ game hay đánh để răn đe, làm gương cho những đứa trẻ khác trong gia đình thì điều này vô nghĩa thậm chí là phản tác dụng. Những đứa trẻ này thường chán học và rất bướng. Bạn càng đánh trẻ sẽ càng không nghe lời. Hãy nên kiên nhẫn ngồi xuống với trẻ và tìm hiểu nguyên nhân.

Quản lý chi tiêu của trẻ

pp-giup-tre-bo-game-1

Từ tiền tiêu vặt ba mẹ cho, thay vì mua đồ ăn sáng, thức uống, con trẻ sẽ để dành tiền chơi game nếu thiếu sự giám sát của ba mẹ. Hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống ở nhà, mang theo nước uống và bánh. Cách này vừa không phải cho tiền con mà còn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn chỉ cho tiền trẻ khi thực sự cần thiết. Đối với con lớn hơn nên quy định cho con 1 tuần xài bao nhiêu tiền và chi tiêu vào những khoản nào.

Ra điều kiện với con

Con có thể chơi game vào những lúc ba mẹ có ở nhà và chơi trong giờ quy định mà bạn đặt ra. Đồng thời nên đặt mật khẩu cho những máy tính ở nhà. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng quy định thưởng – phạt vào những việc con làm. Nếu con học tốt thì con được chơi game trong 1-2 tiếng và ngược lại con sẽ chịu phạt.

Tìm hiểu sở thích của con

pp-giup-tre-bo-game

Hãy cho trẻ tham gia các câu lạc bộ thể thao hay học những môn năng khiếu từ khi còn nhỏ. Khi tìm thấy được môn sở thích của trẻ sẽ khiến chúng ham học hơn. Các bậc phụ huynh nên biết rằng, không phải trò chơi điện tử trên mạng nào cũng xấu. Bạn hãy tìm hiểu thử loại game con đang chơi là thể loại game nào. Nên khuyến khích con chơi những game lành mạnh. Bởi điều này sẽ giúp kích thích trí thông minh và sáng tạo ở trẻ.

Nguồn: Manulife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *