day-con-nho-lau
Đời Sống Giáo Dục

Bật mí 5 tuyệt chiêu giúp trẻ học nhanh nhớ lâu mẹ tham khảo ngay

Với các bậc cha mẹ thì vấn đề học hành của con luôn được quan tâm đặt lên hàng đầu. Cha mẹ có thể sẵn sàng kèm cặp, thuê gia sư dạy hoặc là đưa rước con đi học thêm mỗi khi bước vào khóa học mới. Và với lượng bài tập và kiến thức mới ngày càng nhiều thì dễ khiến cha mẹ lo lắng thay cho con.

Cũng có đôi lúc tình trạng học tập của con không mấy khả quan khiến cho các phụ huynh trách móc con sao lãng hoặc không tập trung. Tình trạng các bé thường học trước quên sau hiện đang diễn ra ở học đường rất nhiều. Điều đó thật sự khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và buộc lòng phải tự đặt ra câu hỏi: “Làm cách nào để trẻ nhớ lâu và nhớ sâu nhỉ?“. Nhằm giải đáp thắc mắc trên, hôm nay Jui.vn sẽ chia sẻ 5 tuyệt chiêu giúp trẻ nhớ lâu hơn. Các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng để giúp cho con mình có một trí nhớ tốt hơn nhé. Xem ngay để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích.

Dạy trẻ tập trung

5-cach-don-gian-de-con-tre-nhơ-lau

Nhiều trẻ rất hay vừa học vừa chơi, nghe nhạc, xem tivi, ăn uống… chểnh mảng không chịu chú ý vào bài học. Việc tập trung cao độ chính là yếu tố giúp trẻ nhớ lâu các bài học, kiến thức ở trường. Vì vậy ba mẹ nên tập cho con thói quen làm việc nào ra việc đấy ngay từ nhỏ. Kể cả không cho trẻ vừa học vừa đeo tai phone nghe nhạc. Làm như vậy trẻ sẽ hình thành thói quen học ra học, chơi ra chơi.

Tránh quá tải

Việc tập trung liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến bé tiêu hao khá là nhiều năng lượng. Dẫn đến bé mệt mỏi, uể oải. Vì lẽ đó, các mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi; giải lao thích hợp trong những giờ học tập thường nhật. Giải lao chính là cách để não nghỉ ngơi, khỏe khoắn trở lại để tiếp tục tiếp nhận thông tin mới.

Ghi chép bằng sơ đồ tư duy

giup-tre-nho-lua-bang-mind-map

Dạy con tập làm sơ đồ tư duy trong các môn học, thậm chí trong cả cuộc sống hằng ngày. Với những kiến thức được lên danh sách một cách bài bản, sáng tạo sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiểu sâu. Dùng sơ đồ tư duy bổ sung thêm nhiều sắc màu và hình ảnh rất thuận lợi trong việc ghi chép, ghi nhớ và hệ thống hóa kiến thức.

Kiểm tra lại

Ba mẹ phải có thời gian biểu kiểm tra kiến thức cũ của con định kỳ hàng tuần. Cách kiểm tra đơn giản chỉ là hỏi lại kiến thức của từng môn học mà trẻ đã học trong ngày hôm trước. Thậm chí cuối tuần có thể hỏi lại thông tin của những tháng đầu tuần. Việc ôn tập thường xuyên rất cần thiết để củng cố những kiến thức bé đã học.

Ngủ đủ giấc

ngu-du-giac

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp não bé củng cố lại toàn bộ những gì đã học trong ngày. Đấy là thời gian não bộ xử lý và sắp đặt lại những dữ kiện tạm thời để lưu vào bộ nhớ của bé. Hơn nữa, trong khi ngủ, ký ức của bé sẽ được tổ chức lại và xoá bỏ những thông tin không cần thiết. Những kiến thức cần thiết được ôn đi ôn lại sẽ được lưu giữ ngăn nắp hơn trong não bộ.

Các bậc ba mẹ nên nhớ là đừng bao giờ khiến con căng thẳng. Trẻ càng lo lắng thì càng gây khó khăn cho việc học nhanh, nhớ lâu.

Nguồn: Manulife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *