Cách bẫy chuột hiệu quả nhất
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Bật mí: 3 cách đuổi chuột cực đơn giản mà siêu hiệu quả cho gia đình

Làm thế nào bẫy chuột, cách đuổi chuột khỏi nhà đơn giản nhất? Chuột là loại động vật gặm nhấm hoang dã. Khi vào nhà chúng sẽ gặm nhấm đồ đạc, lục thức ăn, cắn quần áo, làm hỏng đồ đạc. Chưa kể tới chuột còn là động vật truyền nhiệm với các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như bệnh dịch hạch…

Chúng gây ra rất nhiều phiền toái cho mọi người. Không chỉ cắn đồ đạc, chuột còn cắn cả con người đặc biệt là trẻ nhỏ, rất dễ dụ chuột vào nhà vì mùi hương. Chuột vào nhà thì dễ nhưng việc đuổi chúng thì lại rất khó. Chúng có nhỏ, nhanh nhẹn, có thể xuất hiện bất cứ đâu trong không gian gia đình. Vì thế việc diệt chuột là cần thiết, nhưng lại rất khó thực hiện. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ rất hay để giúp gia đình có thể đuổi chuột đi một cách dễ dàng.

Chuột mang đến nhiều phiền phức cho gia đình, nhưng bạn không thể đuổi chúng. Do đó, đừng bỏ qua 3 cách đuổi chuột đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà juin.vn lược sắp gợi ý cho bạn sau đây.

Cách bẫy chuột hiệu quả nhất

Bẫy chuột truyền thống

Bẫy chuột truyền thống, bạn có thể bắt gặp 2 cách như sau:

Dùng bẫy chuột lồng sắt

Mua lồng sắt bẫy chuột tại chợ, bạn chỉ cần đặt mồi nhử vào bên trong lồng. Đặt chiếc lồng này tại bất kì vị trí nào trong nhà mà bạn nghĩ bọn chuột sẽ mò đến.

Khi chuột đã vào bên trong, gặm phải miếng mồi. Lúc này bẫy sẽ đóng sập cửa lại, khiến chuột không thể chạy thoát ra ngoài.

Lưu ý:

 • Giá thành của bẫy chuột lồng sắt mắc hơn so với bẫy dập.
 • Đặt mồi nhử như phết bơ đậu phộng (so-co-la) trên miếng bông gòn, hoặc bất kì thức ăn có mùi thơm.
 • Kiểm tra bẫy mỗi ngày, nếu thấy không hiệu quả, bạn thử đặt vị trí khác

Dùng bẫy dập chuột

Phương pháp này cũng được dùng phổ biến so với bẫy lồng sắt. Bạn vẫn cần đặt mồi nhử tương tự như cách làm trên, và đặt bẫy tại những nơi mà bạn nghi là có bọn chuột quấy phá.

Cách bẫy chuột hiệu quả nhất

Chuột đánh hơi, chúng sẽ mò đến. Sức nặng của chuột đè lên bẫy, lò xo sắt của bẫy sẽ dập xuống khiến chuột không kịp “ngáp”. Thức ăn làm mồi bẫy chuột có thể là so-co-la, bánh mì, caramen cứng, thịt và bơ đậu phộng.

Keo dính chuột

Miếng keo dính chuột có giá thành mềm hơn, bề mặt giấy được phủ lớp keo dính để giữ chuột nằm gọn trong đó. Bạn cũng cần rắc ít mồi lên bề mặt miếng keo, để mùi hương dụ chuột đến. Hãy đặt miếng kéo dính này ở bất kì vị trí nào mà bạn thấy các dấu hiệu của chuột (phân chuột ở sau tủ lạnh, nơi đặt thùng rác, nhà kho,…).

Bẫy chuột tự chế

Nếu không mua các đồ dùng bẫy chuột ở ngoài, thì bạn có thể tự chế bẫy chuột theo sở thích và sự sáng tạo của mình.

Cách bẫy chuột hiệu quả nhất

>> Gợi ý 2 phương pháp sau:

Dùng chai nhựa

Dùng bình nước nhựa, chỉ phù hợp cho những con chuột mà bạn biết chúng còn nhỏ với cách làm sau:

 • Dùng dao để đục hai bên hông chai.
 • Luồng kẽm cứng, hoặc thanh sắt, đũa để bạn làm khung đòn bẫy (giống như trong hình).
 • Dưới đáy chai, bạn nên dùng miếng bông gòn, có phết miếng bơ đậu phộng (socola), cố định bằng lớp keo mỏng.

Đặt bẫy ở những nơi mà bạn nghi có chuột. Khi chuột đánh mùi, nó sẽ chui vào bên trong đầu chai nhựa, chạy về phía mồi nhử nằm ở cuối chai. Lúc này, lực đòn bẫy sẽ diễn ra, nó sẽ bị nằm gọn bên trong chai.

Lưu ý: Bạn cần thiết kế khung đòn bẫy chai nhựa sao cho có độ bật tốt, để đảm bảo chuột không chạy thoát ra bên ngoài sau khi nó mắc bẫy.

Dùng xô nước và chai nhựa

Bẫy này cũng dễ thực hiện với cách làm sau:

 • Lấy chiếc xô (thùng rác) có quai cầm.
 • Đổ nước vào xô khoảng 1/4 xô.
 • Lấy chai nhựa, chọc một lỗ thủng dưới đáy chai. Buộc sợi dây (hoặc cọng kẽm, sắt) xuyên qua từ miệng chai đến lỗ dưới đáy chai. Đồng thời, buộc hai đầu sợi dây này vào hai bên quai cầm của xô.
 • Phết ít bơ đậu phộng lên chai để làm mồi nhử.
 • Dùng miếng gỗ ép tựa vào xô, để “hướng dẫn” đường cho chuột chạy lên, tiếp cận với chai nước. Khi chuột leo lên phía chai nước có tẩm bơ, nó sẽ bị trượt xuống xô vì chai chuyển động quay tròn.

Lưu ý: Phết bơ đậu phộng làm mồi nhử trên phía chai, cần tản đều để hấp dẫn bọn chuột. Phương pháp này bẫy được nhiều chuột cùng một lúc.

Mẹo giúp chuột tránh xa nhà bạn

Dùng phương pháp bẫy chuột là để bắt chuột khi chúng làm loạn trong nhà, nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng một số mẹo sau để chuột tránh xa nhà bạn trước khi bạn phải ra tay:

Bịt kín cửa

Chuột có thể chạy vào trong nhà qua các khe hở cửa và sàn nhà. Chúng dường như luồng lách rất chuyên nghiệp dù khe hở rất nhỏ, nên bạn đừng chủ quan.

Cách bẫy chuột hiệu quả nhất

Hãy mua dải bịt cửa gắn vào dưới cánh cửa để đóng khe hở lại. Đồng thời, quan sát xung quanh nhà coi có khe hở nào mà chúng dễ lọt qua, bạn tiến hành bít kín.

Đậy kín nắp thùng rác

Thùng rác là nơi hấp dẫn nhất của bọn chuột vì trong đó chứa nhiều mùi thức ăn dư thừa. Vì thế, hãy đậy nắp thùng rác kín cũng như bịt kín túi rác cẩn thận.

Dọn dẹp thường xuyên, bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa trong và ngoài, để loại bỏ rác, tránh nơi tụ tập của lũ chuột. Nhất là loại bỏ những mảnh vụn thức ăn cũng như mùi hương hấp dẫn còn sót lại trên hộp, lon, bao bì thực phẩm. Đồng thời, thức ăn bạn để qua đêm, hay chưa ăn, thì nên đậy kín hoặc bảo quản bên trong tủ lạnh.

Xua đuổi chuột bằng mùi hương

Bạn có thể xua đuổi chuột bằng mùi hương của một số nguyên liệu từ thiên nhiên. Hầu như, các mùi hương này đều rất dễ chịu với con người, trong khi bọn chuột lại rất ghét như tinh dầu bạc hà, tinh dầu cây tuyết tùng, mùi hương chanh sả,…

Ngoài ra, bạn có thể dùng các dung dịch mùi hương bán sẵn bên ngoài, sản phẩm có thể là mùi nước tiểu của loài động vật ăn thịt chuột. Với những mẹo trên, hy vọng sẽ giúp bạn đuổi bọn chuột ra khỏi nhà một cách hiệu quả. Đừng quên, thường xuyên vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh, để bọn chuột không có nơi làm ổ, quấy phá trước khi buộc bạn phải ra tay với chúng!

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *