Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Bản đồ vũ trụ 2D siêu khủng được Trung Quốc công bố

Có rất nhiều những thiết bị công nghệ mới đang được các nhà sáng chế hàng đầu cho ra mắt mỗi ngày; một trong số chúng đang được rất nhiều người quan tâm và kì vọng. Đặc biệt không thể không nhắc đến mẫu bản đồ vũ trụ 2D của nhà Trung Quốc mới cho ra mắt tháng 1 đầu năm nay. Có thể nói đây chính là một trong những phát minh to lớn; thay đổi góc nhìn khoa học về vũ trụ của con người. Cũng do đó mà hiện nay mẫu bản đồ này đang được khá nhiều người quan tâm và theo dõi.

Trung Quốc đã có khá nhiều những đóng góp to lớn từ việc đưa ra ý kiến xây dựng ý tưởng mới; cho đến việc cho ra mắt những phát minh mang lại nhiều lợi ích và tiện nghi cho đời sống con người. Cũng chính vì thế mà không phủ nhận việc công nghệ khoa học phát triển tại đất nước này; được cho rằng đang phát triển bậc nhất thế giới sau Mỹ. Có lẽ chiếc bản đồ này cũng sẽ là một trong những phát minh đi đầu lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ.

Ra mắt bản đồ 2D

Ra mắt bản đồ 2D

Theo dự án dụng cụ quang phổ năng lượng tối; hay còn được gọi là DESI, bản đồ 2D đã chính thức được công bố vào ngày 14/1/2021. Có tới 200 cộng tác viên cùng các nhà nghiên cứu; họ đều là những thành viên thuộc đài quan sát thiên văn quốc gia. Tổ chức này thuộc về viện khoa học của Trung Quốc; hay nói cách khác đây là một tổ chức nghiên cứu về vũ trụ hùng mạnh của đất nước này. DESO hay NAOC đều đã góp công trong việc quan sát cũng như nghiên cứu về vũ trụ trong hơn 6 năm qua.

Chính điều này đã giúp họ có thêm thật nhiều kiến thức để có thể tạo nên một bản đồ vũ trụ 2D; với con số pixel lên đến 10.000 tỉ. Thậm chí nếu theo dõi và quan sát tấm bản đồ khủng này người ta còn có thể thấy được 2 tỉ thiên thể lớn bé. Đây chính là thành quả từ 1405 đêm quan sát của các nhà khoa học; bằng việc sử dụng các loại kính thiên văn khác nhau; sau đó thu gom chúng cùng với dữ liệu của các năm khác. Từ đó dữ liệu 1 PB, khoảng 1000 TB được ra đời.

Dự án tương lai

Dự án tương lai

Các nhà khoa học dự tính sẽ cho ra mắt một bản đồ với quy mô 3 chiều trong khoảng 5 năm sắp tới. Việc này sẽ dựa vào khoảng cách giữa các thiên hà; ngoài ra các nhà khoa học còn cần phải đo tốc độ di chuyển của chúng. Chính điều này cũng đã tạo nên nhiều sự kì vọng cho giới khoa học nói riêng; và toàn thể trái đất nói chung. Ngoài ra với chiếc bản đồ 3 chiều chúng cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu về những câu hỏi và bí ẩn năng lượng tối.

Phát minh khác về bản đồ vũ trụ trên thế giới

Phát minh khác về bản đồ vũ trụ trên thế giới

Tại Nhật Bản cũng đã cho ra mắt một bản đồ về thiên hà. Điều đặc biệt là chiếc bản đồ đến từ xứ sở hoa anh đào còn cung cấp cho các nhà khoa học một dữ liệu vô cùng tuyệt vời; đó chính là mặt trời chỉ cách trung tâm ngân hà khoảng 25.800 năm ánh sáng. Rõ ràng đây là một con số được rút ngắn; so với dữ liệu mà liên đoàn thiên văn quốc tế đã từng công bố vào năm 1985.

Nguồn: Genk.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *