Bảo dưỡng đồ nội thất bằng mây tre
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

7 mẹo nhỏ giúp làm sạch và bảo dưỡng đồ nội thất bằng mây tre

Làm cách nào để bảo dưỡng đồ nội thất tốt nhất; giữ sản phẩm luôn bền đẹp. Sử dụng đồ nội thất bằng mây tre là một thú vui tao nhã được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm bằng mây trẻ của Việt Nam hiện nay được chế tác rất tinh xảo và nghệ thuật. Việc sử dụng các sản phẩm mây tre đan cũng là một cách ủng hộ các sản phẩm của bà con nông dân trong chiến dịch “người Việt dùng hàng Việt”.

Tuy nhiên một vấn đề rắc rối xảy ra đó là nhiều mặt hàng nội thất bằng mây tre đan nếu không bảo quản tốt rất dễ bị ố mốc, mùi khó chịu. Một số dòng sản phẩm nếu không bảo dưỡng tốt sẽ dễ bị hư hỏng, bị biến dạng. Nếu bạn bảo quản tốt, các sản phẩm dùng hàng ngày có thể giữ tuổi thọ lên tới hàng chục năm, sản phẩm luôn sáng bóng và bền đẹp. Bài viết hôm nay của jui.vn sẽ hướng dẫn bạn làm sạch cũng như bảo dưỡng sản phẩm nội thất để luôn bền đẹp như mới.

Bảo dưỡng đồ nội thất bằng mây tre

Vết bẩn nhỏ

Trong thời kỳ thời tiết nồm ẩm hoặc mưa nhiều ngày liên tục; thì việc xuất hiện những vết ố bẩn; mùi ẩm mốc trên các đồ nội thất là điều khó tránh khỏi. Và chắc chắn chúng ta sẽ phải vệ sinh và chăm sóc nó thật đúng cách.

Đối với những vết bẩn nhỏ, không quá lớn; thì việc làm sạch các vật dụng từ mây, tre; sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng các tấm vải khô, sạch và lau nhẹ nhàng.

Vết bẩn lớn

Nếu các đồ nội thất đan lát quá bẩn; thì chúng ta hãy dùng khăn sạch thấm nước để lau; rồi lại dùng khăn khô lau lại; và hãy lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần. Sau đó hãy chọn một ngày thời tiết nắng ráo; và đem chúng ra sân phơi khô. Như vậy các sản phẩm từ mây, tre sẽ dễ dàng trở nên sạch sẽ; và giữ được tuổi thọ cao hơn.

Cách bảo dưỡng đồ nội thất

Bảo vệ đồ nội thất khỏi côn trùng cắn

Các loại côn trùng như: mối mọt, sâu, bướm; sẽ dễ dàng phá hủy kết cấu của các sản phẩm từ mây tre; do vậy bạn cần phải loại bỏ chúng bằng cách bơm dầu hỏa vào những vết, lỗ ấy nhiều lần; đến khi nào nhận thấy không còn côn trùng nào có thể xuất hiện nữa.

Hướng đặt các sản phẩm từ mây, tre

Một vấn đề không kém phần quan trọng đó chính là việc lựa chọn vị trí đặt đồ nội thất phù hợp. Hãy tránh xa những nơi có độ ẩm cao, gần nguồn nước mà hãy chọn những khu vực cao ráo, thông thoáng: phòng khách, phòng ngủ, cầu thang… Như vậy sẽ bảo vệ được những sản phẩm từ mây, tre, đồng thời cũng không làm phai được màu sắc của chúng.

Cách bảo dưỡng đồ nội thất

Sửa chữa bảo dưỡng đồ nội thất có dấu hiệu hư hỏng

Đồ nội thất bằng mây, tre sử dụng một thời gian sẽ dễ bị chảy xệ, chùng… Đừng vội lo lắng mà hãy sửa chữa chúng bằng cách dùng nước xà phòng nóng để giặt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi mang chúng ra nắng phơi. Như vậy những đường mây sẽ trở lại trạng thái như ban đầu.

Bảo quản ngay từ khi mới mua về

Khi mới mua các đồ nội thất bằng mây, tre, để giữ chúng luôn được mới và đẹp lâu, thay vì phủ bóng hoặc tráng men làm thay đổi màu sắc ban đầu của mây thì chúng ta hãy dùng đến dầu tếch – một loại dầu xử lý gỗ. Không những giúp sản phẩm luôn mới mẻ, đảm bảo độ bền mà khi quét dầu tếch này lên còn ngăn ngừa được nấm mốc, côn trùng phá hoại.

Cách che các đốm mốc lớn

Nếu bạn để đồ nội thất bằng mây, tre bị phơi nắng lâu ngày thì chắc chắn chúng sẽ bị mốc đen bởi nấm và nó sẽ lây lan rất nhanh khi gặp thời tiết ẩm. Mặc dù không thể xóa chúng nhưng có thể làm mờ bằng cách quét dung dịch thuốc tẩy với nước theo tỉ lệ 2:1, sau đó chờ dung dịch này khô 1- 2 ngày rồi hãy quét sơn dầu, sơn giả gỗ theo loại mà bạn yêu thích.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *