van-hoa-nhat-ban
Đời Sống Văn Hóa

6 nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Ai cũng biết xứ sở hoa anh đào là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc. Với sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ tạo nên những nét văn hóa đặc trưng không lẫn vào đâu của Nhật Bản. Nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng truyền thống được ví như linh hồn của quốc gia. Bởi vì nó trường tồn cùng mỗi dân tộc qua cùng năm tháng. Đối với văn hóa Nhật Bản nó còn là một biểu tượng về tinh thần.

Trong bài viết lần này, Jui.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những nét đặc sắc trong văn hóa Nhật. Nhật Bản được biết đến như là một quốc gia có cuộc sống hiện đại ở khu vực châu Á, nhưng không vì thế mà Nhật Bản mất đi những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc vốn có. Dưới đây chính là top 6 nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản mà có thể bạn chưa biết đấy. Xem ngay nào

Văn hóa Nhật Bản ít bị pha trộn

Cho dù đã từng đi xâm chiếm nhiều thuộc địa khác nhưng Nhật Bản vẫn mang nét văn hóa đặc trưng riêng; ít bị pha trộn với các nước. Và cho đến nay, họ vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc. Đúng như ông cha ta thường nói ”hòa nhập chứ không hóa tan”.

Văn Hóa Trà Đạo

van-hoa-tra-dao-nhat-ban

Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật. Trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật; là điểm đặc biệt của văn hóa Nhật. Trà đạo không những chứa đựng ý nghĩa về tâm hồn mà còn về tinh thần của con người xứ Phù Tang.

Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn có tên là Chaniwa. Ngoài trà đạo người Nhật còn phát triển nét văn hóa đực trưng thông qua ẩm thực các món ăn. Nhất là chế biến món sushi, chế biến cá hồi.

Trang phục truyền thống kimono

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Đó là chiếc áo choàng sử dụng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc; kết hợp cùng nhiều dây đai, dây buộc tóc. Khi mặc Kimono, nếu như là nữ giới, tóc có thể được bới chải rất cầu kỳ tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng.

Tinh thần võ sĩ đạo nhật bản

vo-si-dao-nhat-ban

Nhật bản là một quốc gia có tinh thần thượng võ khá cao. Con người Nhật đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, lâu bền trong công việc. Từ đấy tinh thần thượng võ như một lí tưởng sống mà người Nhật mong muốn hướng đến. Và để biến thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính này: ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, khả năng kiểm soát, lòng trung thành và danh dự.

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp mà người Nhật bắt buôc phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người. Tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, những mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau.

Lễ hội và phong tục

le-hoi-obon

Lễ hội và phong tục góp một phần không nhỏ tạo nên sự đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Đây là một trong những cách thể hiện nếp sống. Một môi trường tuy phát triển nhưng vẫn giữ được nền văn hóa truyền thống.

Có thể nói yếu tố làm nên nét văn hóa đặc trưng của Nhật là sự giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại. Cả hai đã tạo nên sự phát triển về con người cũng như xã hội tại Nhật Bản.

Nguồn: Monnhatban.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *