day-con-lam-nguoi-tu-te-1
Đời Sống Giáo Dục

6 bí quyết giáo dục con thành người tử tế đến từ chuyên gia Harvard

Nhân chi sơ tính bản thiện. Mỗi một đứa trẻ khi chào đời, chúng đều chưa biết thế nào là tốt hay xấu. Do đó, chúng ta không được phép định kiến cũng như bỏ cuộc trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ. Chúng cần sự giúp đỡ của người lớn để biết cách quan tâm, yêu thương người khác, sống trách nhiệm với cộng đồng dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Cha mẹ là người thân cận nhất với con, là người có tác động mãnh mẽ tới những suy nghĩ của con. Và chẳng có cha mẹ nào không mong con lớn lên là một đứa trẻ ngoan, một người tốt, tử tế được nhiều người quý mến. Nhưng để “nhào nặn” nên một người có những phẩm chất này thì cha mẹ cần phải làm những gì? Theo lời khuyên từ các học giả đến từ đại học Harvard, 6 bí quyết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con trở thành người tốt, tử tế, sống có trách nhiệm. Bạn đừng cố ép chúng trở thành thiên tài mà hãy dạy chúng cách sống tử tế, nhân hậu nhé!

Dạy con làm chủ cảm xúc

day-con-lam-nguoi-tu-te

Hâu hết, trẻ đều chịu tác động lớn từ những cảm xúc tiêu cực. Chẳng hạn như bức xúc, buồn bã hay thất vọng. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý việc dạy con kiểm soát những cảm xúc này. Không nên lãng phí nhiều năng lượng cho chúng. Khi trẻ mất bình tâm, phụ huynh nên dạy trẻ bí kíp sau: hít thở sâu bằng mũi rồi thở ra bằng miệng, đếm đến 5.

Dạy con từ bi, trợ giúp người yếu thế

Điều quan trọng, trẻ cần có lòng trắc ẩn không chỉ với người thân, những người bạn mà còn cả với những người cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần thường xuyên tranh luận với con các biện pháp hỗ trợ người khác; cũng như dạy con có trách nhiệm với xã hội.

Giáo dục con điều gì tạo nên hành vi tốt và thấm nhuần giá trị của gia đình

tham-nhuan-gia-tri-gd

Phần lớn phụ huynh thường mong chờ con thành công trong học tập hoặc thể thao. Vì sao họ không có thái độ tương tự đối với hành vi đạo đức của trẻ? Để con thành người tử tế, bố mẹ cần xác định giá trị gia đình riêng, bảo đảm trẻ tuân thủ trong cả lời nói lẫn hành động. Điều này sẽ dễ hơn khi người lớn hướng dẫn con biết giữ lời hứa; tôn trọng người khác; có cách ứng xử thích hợp với đối tượng nhất định như bạn học hoặc người làm trẻ khó chịu.

Dạy con về lòng biết ơn

Trẻ cần cảm thấy thoải mái khi thừa nhận chúng biết ơn người khác hay điều gì đó. Phụ huynh nên bắt đầu từ những điều nhỏ như dạy con biết ôm bà; nói lời cám ơn vì bà đã nấu cơm cho trẻ; dạy trẻ biết cám ơn khi nhờ người khác trợ giúp. Bố mẹ cũng nên cảm ơn lẫn nhau. Nghiên cứu khoa học cho thấy những người không ngại nói lời cảm ơn sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn người khác.

Dạy con có ý thức trách nhiệm về hành động của mình

day-tre-song-co-trach-nhiem

Bố mẹ là hình mẫu để trẻ bắt chước làm theo. Họ cần nói với con về đạo đức; trách nhiệm giúp đỡ mọi người xung quanh; giải thích ý nghĩa của việc tự chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Quan trọng hơn, phụ huynh phải hành xử đúng như những gì họ nói và khuyến khích con làm điều tử tế.

Dành thời gian cho nhau

Nếu phụ huynh chỉ dành ra thời gian cho trẻ khi nói về kỷ luật, việc này sẽ chẳng đi đến đâu. Thay vào đó, họ nên xây dựng các mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau với con bằng cách nói chuyện, chơi với con, dành thời gian cùng nhau, đi du lịch, tất nhiên, đừng quên biểu đạt tình yêu với con. Những điều này giúp trẻ biến thành người tử tế, chân tình, hiểu tình yêu, sự tôn trọng, biết chia sẻ cảm giác với người xung quanh.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *