Đời Sống Giáo Dục

4 phương pháp giáo dục con hiệu quả trong độ tuổi dậy thì

Cách dạy con cái trong độ tuổi dậy thì là điều hết sức cần thiết. Các bậc làm cha làm mẹ nào cũng cần nên lưu ý vấn đề khá nhạy cảm này. Tuổi dậy thì là lứa tuổi con đang đứng giữa ranh giới trẻ con và người lớn, có những đặc điểm khá phức tạp. Làm sao để trẻ vừa nghe lời cha mẹ lại vừa không cảm thấy bị người lớn quản lý và áp đặt quá mức? Là cha mẹ, bạn cần kịp thời định hướng để con mình phát triển toàn diện, khỏe mạnh. Nhất là trong giai đoạn tâm sinh lý của trẻ thay đổi

Vậy bố mẹ đã biết cách giáo dục con ở tuổi dậy thì sao cho đúng đắn, phù hợp và thực sự giúp ích cho con sau này? Hãy cùng Jui.vn xem xét 4 phương pháp dạy con tuổi dậy cực kỳ quan trọng như dưới đây. Chắc chắn giúp bạn có phương hướng ứng phó kịp thời với tâm sinh lý trẻ trong độ tuổi này; khiến việc dạy con tuổi mới lớn của bố mẹ sẽ có hiệu quả cực tốt. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây bạn nhé

Bố mẹ không nên cảm thấy bị chối bỏ khi con muốn tự lập

con-muon-tu-lap-o-tuoi-day-thi

Một điều dễ nhận thấy là trẻ ở lứa tuổi này bắt đầu ngưng nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ. Hơn hết chúng dựa vào bạn bè nhiều hơn. Vì thế, bố mẹ cần cân nhắc trước khi muốn biết điều gì từ bạn cùng trang lứa của trẻ. Trong thế giới riêng biệt của con, lúc này vai trò của bố mẹ đã dần mờ nhạt.

Đây là giai đoạn trẻ thực sự có những bí mật muốn giấu bố mẹ. Ngược lại, bố mẹ không đủ thời gian và nhẫn nại để kịp thích nghi với những chuyển biến quá lớn trong con. Bố mẹ càng quan tâm, tò mò tìm hiểu con bao nhiêu thì con lại càng tỏ ra xa lánh, thờ ơ với bố mẹ bấy nhiêu. Cảm thấy mình bị chối bỏ cũng là điều dễ hiểu. Những lúc thế này bố mẹ cần tỉnh táo để vượt qua.

Dành thời gian đặc biệt cho con

Công việc quá bận rộn hay sự khác biệt trong suy nghĩ giữa hai thế hệ là điều khiến con khó mở lòng trò chuyện với bố mẹ. Mỗi tuần từ 1-2 lần, bố mẹ nên dành thời gian riêng để trò chuyện, chơi với con. Và tuyệt đối không chú tâm vào việc khác, kể cả nhắn tin.

Bằng cách này, bố mẹ không chỉ củng cố mối quan hệ tình cảm với con mà còn dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp cá nhân. Một điều rất cần đối sự phát triển nhân cách của con sau này.

Thử tiếp cận gián tiếp

tro-chuyen-voi-con-tuoi-day-thi

Khi con còn nhỏ, bố mẹ có thể hỏi thẳng vấn đề như: “Hôm nay, con học thế nào?”; “Ở trường có chuyện gì không?” hay “Con làm bài kiểm tra tốt không?”. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác. Ở tuổi này, việc bạn hỏi những câu hỏi trực tiếp như vậy sẽ khiến con khó chịu. Đôi lúc trẻ còn cảm thấy thế giới riêng của mình bị xâm phạm.

Nếu bố mẹ ngồi xuống bên con, không đặt bất cứ câu hỏi nào, chỉ lắng nghe thôi thì sẽ có khả năng biết được rất nhiều bí mật mà con đang giấu. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể chủ động chia sẻ hay đưa ra lời khuyên cho con. Nhưng tuyệt đối đừng can thiệp hay cố giải quyết các vấn đề thay con.

Đừng quá phán xét

Ở tuổi dậy thì, con sẽ đưa ra nhận định dựa trên mức độ phán xét của bố mẹ tới đâu. Trẻ sẽ nhận ra bố mẹ có hà khắc, chỉ trích hay phán xét không. Vậy nên các bậc phụ huynh không nên quá khó khăn và đề cao con nhà hàng xóm hơn con mình nhé.

Việc hiểu rõ những thay đổi về tâm sinh lý diễn ra trong tuổi dậy thì của con là cần thiết với các bậc phụ huynh. Nhờ đó, bạn sẽ có cách giáo dục con hiệu quả.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *