Đời Sống Văn Hóa

3 nét đặc trưng trong đời sống văn hóa của con người Đà Nẵng

Việt Nam có một nền văn hóa đa dạng và phong phú từ hàng ngàn năm trước đây. Những thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử cộng với sự pha trộn của nền văn hóa cổ xưa với những nét đặc trưng của cộng đồng Việt đã làm nên một nền văn hóa đậm chất Việt nam không trộn lẫn vào đâu. Nếu như nói miền Bắc là cái nôi của nền văn hóa Việt Nam; miền Nam là chốn đất lành chim đậu thì miền Trung lại là trung tâm văn hóa của cả nước.

Nói riêng về thành phố Đà nẵng – một thành phố xinh đẹp thuộc địa phận miền Trung. Không chỉ nổi bật với những bãi biển xanh, cát trắng trải dài hay những địa danh thắng cảnh làm lay đọng lòng người, thành phố này còn chinh phục mọi người bởi những giá trị văn hóa cực “chất” của mình. vậy Bạn biết gì về văn hóa và con người Đà Nẵng? Hãy cùng Jui.vn bắt đấu chuyến hành trình văn hóa tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp ngay bây giờ qua bài viết dưới đây nào!

Êm đềm nhịp sống Đà Thành

Điều khác biệt khiến cho Đà Nẵng trở nên duy nhấtlàm cho ai đến đây cũng phải thốt lên “Tại sao khung cảnh bình yên đến vậy?”  là gì nhỉ?

Tại sao con người Đà Nẵng lại chọn “sống” theo cách riêng của mình vậy? Họ tự do tự tại. Tuy nhiên lại quá đỗi nhẹ nhàng và tự nhiên. Họ đã và đang hưởng thụ cuộc sống thường ngày của mình. Kẹt xe như một điều lạ lẫm; cãi nhau xô xát như một thứ không nằm trong từ điển,… Tất cả mọi thứ đều trong trẻo và ngây thơ và có lẽ vẻ đẹp quý báu của thiên nhiên ban tặng đã thuần hóa con người nơi đây.

van-hoa-con-nguoi-da-nang-nhip-song-cham

Ấn tượng ngôn ngữ Đà Nẵng

Phần đông mọi người nghĩ “trở ngại” lớn nhất khi ghé Đà Nẵng chính là vấn đề ngôn ngữ. Nếu bạn đến từ các tỉnh thành phía Bắc thì thật khó có thể nghe rõ những gì người miền trong nói chứ không phải chỉ mỗi miền đất Đà Thành.

Đâu chỉ chi, mô, răng, rứa, ni, nớ,… người Đà Nẵng sẽ chọn lọc những từ ngữ mang nghĩa dễ nghe nhất; phổ thông nhất để thể hiện sự hiếu khách của mình. Tuy nhiên giữa những người dân địa phương trò chuyện với nhau, họ cũng sử dụng những câu nói một cách ngắn gọn, hàm ý, súc tích thể hiện sự thông minh – nói ít hiểu nhiều.

van-hoa-con-nguoi-da-nang-ngon-ngu

Dân gian có câu “Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay lo”. Và việc này cũng đúng với người Đà Nẵng. Nhưng lạ thay cái tính “hay cãi” đó không hề để lại ấn tượng xấu trong lòng du khách thập phương; mà lại là một trong những đặc điểm độc đáo cuốn hút khách du lịch phương xa.

Con người Đà Nẵng thân thiện

Để mô tả nét đặc trưng trong văn hóa tính cách con người Đà Nẵng, tôi sẽ dùng 3 từ: an nhiên, hiếu khách, nhiệt tình.

Tại sao vậy? An nhiên là cách họ đối mặt với cuộc sống. Luôn bình thản và chậm rãi đón nhận. Những ồn ã của chốn phồn hoa đô thị; những xô bồ lai tạp không hề làm phai mờ những đặc trưng riêng của con người xứ Đà Thành.

Bản tính hiếu khách là đặc trưng của người miền này. Từ cử chỉ vẫy tay chào; những câu “dạ, vâng” đi vào lòng người; hay tiếng gọi “con” của những người lớn tuổi cũng khiến ta cảm nhận thấy thân thiết và gần gũi đến lạ.

van-hoa-con-nguoi-da-nang1jpg

Còn nhiệt tình thì sao? Họ hiền, dễ mến, đôi khi có chút e ngại tuy nhiên lại vô cùng nhiệt tình khi giúp đỡ những vị khách quý.

Cũng bởi người Đà thành sống trong vô vàn cái đẹp; sở hữu những thứ tuyệt vời đến đáng nể đã làm cho mọi người tứ phương ai cũng yêu ai cũng quý.

Nguồn: Dulichvtv.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *